Chầu Thánh Thể - Chúa nhật 1 Mùa Chay Năm A - Sao Biển

Thứ tư - 22/02/2023 08:20

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ

CHÚA NHẬT I  MÙA CHAY

I.   KHAI MẠC

1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội

II.  TÔN VINH THÁNH THỂ

1.  Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ Chúa đã đến trần gian để cứu độ nhân loại. Nơi thập giá tình yêu, Chúa ôm trọn tội lỗi chúng con và rửa sạch bằng chính Máu Thánh của Chúa. Dù rằng con người nhẫn tâm làm đau đớn và tổn thương Chúa, nhưng Chúa vẫn sẵn sàng tha thứ và mời gọi họ sám hối, trở về nhận lãnh lòng thương xót và ơn cứu độ.

Lạy Chúa, tình yêu luôn khởi phát những sáng kiến. Chúa vẫn tiếp tục ở lại nuôi dưỡng nhân trần nơi tấm bánh đơn sơ khiêm tốn, để trái tim gặp trái tim, trái tim chữa lành và cùng hòa nhịp với nhau. Lương thực thần linh nuôi dưỡng linh hồn chúng con thêm mạnh mẽ, đủ sức chiến đấu với ma quỷ, thế gian và xác thịt. Chúng con tạ ơn Chúa đã yêu nhân loại bằng một tình yêu trao ban, hy sinh và tận hiến. Giờ đây, chúng con chỉ biết sấp mình thờ lạy, suy tôn và ngợi khen tình yêu Thánh Thể với niềm sốt mến, hân hoan.

2.  Hát bài Thánh Thể

III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA

1.  Công bố Lời Chúa : Mt 4, 1-11

2.  Suy niệm

Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy Chúa Giêsu đã dùng chính lời Kinh Thánh để chiến đấu và chiến thắng mọi cơn cám dỗ mà ma quỷ giăng ra.

Ma quỷ cám dỗ Chúa Giêsu về của cải, danh vọng và quyền lực.

Ma quỷ rất mưu mô và xảo quyệt. Nó đến với Chúa Giêsu bằng những lời khuyên ngọt ngào, hợp lý và có phần thách thức: “Nếu ông là Con Thiên Chúa thì truyền cho hòn đá này hóa bánh đi”; “Nếu ông bái lạy tôi, thì tất cả sẽ thuộc về ông”; “Nếu ông là Con Thiên Chúa thì đứng dậy mà nhảy xuống đi”. Cả ba lời cám dỗ lần lượt đưa Chúa đến với nhu cầu vật chất, danh vọng và quyền lực, là những thứ hấp dẫn khó cưỡng lại của con người.

Với hai cơn cám dỗ đầu, ma quỷ biết Chúa Giêsu có khả năng làm phép lạ, nên chúng xúi Ngài sử dụng năng quyền này để mưu ích cho bản thân được no đủ và khiến mọi người ngưỡng mộ mà đi theo. Cơn cám dỗ thứ ba gợi lên những vinh hoa phú quý mà Chúa Giêsu sẽ có nếu quỳ lạy thế lực của ma quỷ. Các đề nghị của ma quỷ có vẻ hợp lý và hấp dẫn, nhưng đó lại không phải là phương cách mà Đấng Thiên sai dùng để thi hành sứ mạng cứu độ. Chúng sẽ làm cho Ngài không còn trông cậy vào Chúa Cha, mà tự quyết định mọi sự theo ý riêng mình.

Theo các nhà thần học Kinh Thánh, có thể xem đây là cơn cám dỗ xảy ra trong lòng; hay nói cách khác, đó là cuộc chiến đấu nội tâm mà mỗi Kitô hữu thường phải đương đầu. Chính qua những tư tưởng và ước vọng thầm kín mà tên cám dỗ đến với chúng ta. Nếu không nhạy bén nhận ra chân tướng của ma quỷ, chúng ta sẽ bị cuốn hút vào bẫy lừa của chúng, cầu cạnh thế lực của sự dữ để tiến thân, và xa rời đường lối của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu dùng Lời Kinh Thánh để đánh bại ma quỷ.

Trước những lời thách thức đầy xảo trá của ma quỷ, Chúa Giêsu cương quyết không chấp nhận con đường tắt mà chúng đề nghị để hoàn thành sứ mạng thiên sai của mình. Ngài đã chiến thắng ma quỷ bằng chính những câu Lời Chúa trong Kinh Thánh, nhắc nhớ về kinh nghiệm của dân Israel nơi hoang mạc: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh” (Đnl 8,3); “Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi” (Đnl 6,16); “Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi” (Đnl 6,13).

Lời Chúa luôn là vũ khí lợi hại khiến ma quỷ vô cùng sợ hãi. Chúa Giêsu không dùng ý riêng của mình nhưng hoàn toàn để cho Lời Chúa soi lối và hoạt động, bởi Ngài luôn tin tưởng phó thác vào quyền năng tuyệt đối của Chúa Cha, Đấng yêu thương và không bỏ rơi Ngài. Cuộc chiến thắng của Chúa Giêsu trước các cơn cám dỗ đã khắc họa được chiến thắng của chúng ta trước thế gian, ma quỷ, xác thịt, nếu mỗi người biết tin cậy vào sự che chở của Thiên Chúa, và luôn để Lời Chúa “là ánh sáng chỉ đường” chúng ta đi.

 Hát

IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ trần gian, Mùa Chay là thời gian để chúng con đi vào cuộc chiến đấu thiêng liêng. Chúng con phải chiến đấu với chính mình, can đảm nói “không” với những cám dỗ ngọt ngào mà ma quỷ giăng ra, làm chúng con kiêu ngạo, tự tin vào sức mình, hoài nghi về quyền năng của Chúa, và chạy theo việc tôn thờ ngẫu tượng khi cầu cạnh đến quyền lực của sự dữ. Ước mong mỗi người chúng con không chỉ “chay” với những cử chỉ bên ngoài, nhưng vươn xa hơn là “chay” trong chính cõi lòng của mình qua quyết tâm sám hối canh tân, trở về với lòng thương xót hải hà của Chúa.  Để làm được điều này, xin cho chúng con luôn ý thức dùng nguồn sức mạnh từ Lời Chúa, là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng dẫn đường chúng con đến hạnh phúc và nguồn ơn cứu độ. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

V.   PHÉP LÀNH

 

Sao Biển

HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây