Chúa Nhật 6 Thường Niên - A

Thứ sáu - 10/02/2023 19:19
cn vi tn2768x431
CHÚA NHẬT 6 THƯỜNG NIÊN - A

Hc 15,16-21; 1Cr 2,6-10; Mt 5, 17-37
Chủ đề: CHÚA GIÊSU VÀ LỀ LUẬT
Lời Chúa: "Ta không đến để hủy bỏ nhưng để kiện toàn" (Mt 5,17).
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 6 thường niên hôm nay mời gọi chúng ta ý thức mình là công dân Nước Trời, chúng ta phải tuân giữ lề luật của Chúa với lòng mến Chúa và yêu người để được vào Nước Trời hưởng hạnh phúc muôn đời:
Luật do Thiên Chúa trao ban,
Nhằm đem hạnh phúc, ủi an, dẫn đường.
Lê - vi đâu có am tường,
Bớt thêm tùy tiện, trật đường chính nhân.
Nay con Thiên Chúa hiện thân,
Kiện toàn Luật Chúa, tinh thần đề cao.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa dạy chúng ta đường lối thánh chỉ của Chúa, và giúp chúng ta biết yêu mến luật Chúa truyền dạy, để chúng ta hết lòng tuân giữ luật pháp của Người. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa không đến để hủy bỏ lề luật nhưng để kiện toàn. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa dạy chúng con yêu mến Chúa khi các con tuân giữ các điều răn của Chúa. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, Chúa không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn sám hối và được sống. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Theo Bitter Winter, một tạp chí về tự do tôn giáo và nhân quyền ở Trung Quốc, các nhà thờ Tam Tự của Trung Quốc đã được lệnh phải gỡ xuống hay đục bỏ Mười Điều Răn Đức Chúa Trời và thay vào đó bằng các lời dạy của “Bác Tập”. Một hành động con người đã đi nghịch lại thánh ý của Thiên Chúa. Mười Điều Răn Đức Chúa Trờilề luật diễn tả ý Thiên Chúa được ban cho con người để giúp họ sống hạnh phúc. Thế nhưng, nhà cầm quyền Trung Quốc đang cố gắng thần thánh hóa cộng sản Trung Quốc.
Thưa anh chị em, theo sách Đức Huấn Ca trong bài đọc 1 hôm nay, đứng trước hai con đường, con người có quyền tự do lựa chọn: điều tốt hay điều xấu, sự sống hay sự chết. Chấp nhận hay khước từ các điều răn của Thiên Chúa. Ai muốn đi con đường nào tùy ý nhưng ai nấy phải chịu trách nhiệm về quyền tự do của mình. Nhưng người sống theo luật Chúa là chọn theo con đường sự sống. Vì thế, sống theo lề Luật là sống theo Chúa. Tin mừng hôm nay cho thấy, Chúa Giêsu khẳng định lại tính cách vững bền của lề luật, Người tuyên bố rõ rằng: “Các con đừng tưởng Ta đến để hủy bỏ lề luật hay các tiên tri: Ta không đến để hủy bỏ, nhưng để kiện toàn. Mọi lời nói và hành động của Chúa Giêsu đều biểu lộ lòng tôn trọng và tuân giữ lề luật của Người. Chúa Giêsu không phá đổ luật cựu ước nhưng Người canh tân để bộ luật sáng chói hơn, khi cho thấy cái cốt lõi của lề luật là tình yêu và tâm tình yêu mến khi tuân giữ lề luật. Luật cựu ước chỉ dừng lại hành động bên ngoài. Còn Luật Chúa Giêsu đòi hỏi đến tận nguồn gốc của hành động, nguyên nhân thúc đẩy hành động. Luật Chúa Giêsu đòi hỏi khắt khe hơn và buộc người ta phải hoán cải tận căn rễ của sự tội. Vì thế, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ phải hoàn thiện hơn các luật sĩ và biệt phái qua 6 ví dụ về: tội giết người, ngoại tình, ly dị cùng tính cách bất khả phân ly của hôn nhân, thề thốt, báo thù và kẻ thù. Trong tất cả 6 ví dụ đó, sự công chính mà Chúa Giêsu rao giảng được tỏ bày một cách sâu xa và hiện thực.
Truyện cổ Đông phương kể rằng, ngày xưa có vị đạo sĩ dâng cho vua một chiếc nhẫn kỳ diệu và vô giá. Nó vô giá vì được làm bằng thứ kim loại quí hiếm và gắn nhiều kim cương óng ánh. Nó kỳ diệu ở chỗ: nếu người đeo nó làm điều lành, thì nó rất vừa vặn và chiếu sáng. Nhưng nếu người đó làm điều ác, thì nó sẽ biến thành một cái máy xiết rất mạnh, ngón tay rất đau đớn.
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Chúng ta đang sống trong một thế giới lắm hoang mang và sợ hãi. Một thế giới loại trừ nhau bằng bạo lực, lòng nhân đã bị đánh mất, sống thiếu tình liên đới với nhau. Con người vẫn làm điều ác hơn là điều lành. Chính vì thế, con người cứ phải đau khổ và phải chết. Theo trang web Bộ Y tế Việt Nam, tính đến ngày 02/2/2023 thế giới có 671 triệu người nhiễm Covid-19, 6,84 triệu người chết. Con người phải chấp nhận hậu quả do sự chọn lựa của mình tất nhiên sống hay chết. Đó cũng chính là sự khôn ngoan mà Thiên Chúa dẫn dắt loài người đến hạnh phúc, một sự khôn ngoan bắt nguồn từ tình yêu của Thiên Chúa và ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần. Mỗi người chúng ta cũng có một chiếc nhẫn là lề luật của Chúa. Chúng ta phải tuân giữ bằng thái độ tự nguyện, phát xuất từ một tình yêu chân chính. Chớ gì khi chúng ta làm điều gì sai quấy, chiếc nhẫn lương tâm giúp chúng ta kịp thời quay về với Chúa để sống trong tình yêu của lòng thương xót Chúa.
Nguyện xin Chúa giúp chúng ta biết tuân giữ lề luật của Chúa và bước đi trong ánh sáng tình yêu của Người để được sống hạnh phúc muôn đời. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây