Sứ điệp Video của Đức Thánh cha nhân cuộc gặp gỡ trực tuyến tại Abu Dhabi

Thứ sáu - 05/02/2021 09:37
Official poster for the first International Day of Human Fraternity

Đức Thánh cha Phanxicô gọi tình huynh đệ là biên cương mới của nhân loại và cổ võ sống tình huynh đệ đích thực, như con cái, anh chị em con của cùng một cha.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong sứ điệp Video gửi các tham dự viên trong cuộc gặp gỡ trực tuyến tại Abu Dhabi, trưa ngày 4/2/2021 vừa qua, nhân Ngày Thế giới đầu tiên về tình huynh đệ nhân loại, với sự tham dự của Đại Imam Ahmad Al-Tayyeb của Đền thờ Hồi giáo Al Azhar, Sheik Mohammed Bin Zayeb của Emirati và ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres cùng với nhiều nhân vật khác.

Trong sứ điệp bằng tiếng Tây Ban Nha, Đức Thánh cha nồng nhiệt cám ơn đại Imam Al Tayyeb mà ngài gọi là người anh em, người bạn, đã tin tưởng nơi tình huynh đệ đại đồng của nhân loại và dấn thân đi tới Tuyên ngôn chung với ngài cách đây hai năm về tình huynh đệ nhân loại. Đức Thánh cha cũng cám ơn Sheik Mohammed Bin Zayeb, ông tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Guterres cũng như luật sư Abdel Salam, cùng nhiều người khác đã cộng tác rất nhiều để có Tuyên ngôn cũng như thực hiện cuộc gặp gỡ huynh đệ này.

Đức Thánh cha nói: “Xin cám ơn tất cả mọi người vì đã tin tưởng và dấn thân cho tình huynh đệ, vì ngày nay, tình huynh đệ là biên cương mới của nhân loại. Hoặc chúng ta là anh em với nhau, hay chúng ta hủy hoại lẫn nhau. Không có thời gian cho sự dửng dưng cách biệt. Chúng ta không thể rửa tay bằng cách giữ khoảng cách, coi thường, hạ giá. Hoặc chúng ta là anh em với nhau, hoặc tất cả sẽ tan rã...”

Đức Thánh cha cũng nhấn mạnh rằng: “Tình huynh đệ có nghĩa là giơ tay ra cho nhau, là tôn trọng, lắng nghe với tâm hồn cởi mở. Tình huynh đệ có nghĩa là kiên vững trong các xác tín của mình, vì không có tình huynh đệ chân thực nếu bạn coi nhẹ và thương lượng về chính xác tín của mình. Chúng ta là anh em với nhau, sinh từ cùng một cha. Với những văn hóa, truyền thống khác nhau, nhưng tất cả đều là anh em. Và qua sự tôn trọng các văn hóa và truyền thống khác nhau, quốc tịch của chúng ta, cần phải xây dựng tình huynh đệ này”.

Đức Thánh cha không quên chúc mừng hai người đã được tặng giải thưởng Zayed năm nay về tình huynh đệ: đó là ông tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres và bà Latifah Iban Ziaten.

(Rei 4-2-2021)

  • email
  • facebook
  • twitter

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây