Giáo Phận Phan Thiết: Thánh Lễ Truyền Dầu tại Nhà Thờ Chính Tòa

Thứ tư - 31/03/2021 03:39
Giáo Phận Phan Thiết: Thánh Lễ Truyền Dầu tại Nhà Thờ Chính Tòa

hình ảnh

Năm nay, Lễ Truyền Dầu được tổ chức vào ngày thứ Tư Tuần Thánh (31.3.2021) tại Nhà Thờ Chính Tòa. Đức Cha Giuse cùng Linh mục đoàn Giáo phận cử hành Thánh lễ làm phép dầu: Thánh hiến, Dự tòng và Bệnh nhân. Các phó tế, chủng sinh, tu sĩ nam nữ nhiều cộng đoàn, đại diện các giới đoàn và bà con giáo dân tham dự sốt sắng.Khởi đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse ngỏ lời với cộng đoàn Phụng vụ:

Kính chào cha Tổng Đại diện, Đức Ông Phêrô, Viện phụ Gioan Boscô, Quí cha quản hạt và quí cha.
Kính chào quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh, quý ông bà anh chị em.

        Trong bầu khí hiệp thông của Tuần Thánh, chúng ta họp nhau tại nhà thờ Chính tòa này, để cử hành thánh lễ Truyền dầu. Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng nhau khám phá và sống lại hồng ân: Hồng ân ơn gọi làm con Chúa và hồng ân chức linh mục. Cả 2 hồng ân ơn gọi làm con Chúa và hồng ân chức linh mục được diễn tả qua hình ảnh của Dầu Thánh.
        Kitô có nghĩa là “Đấng được xức dầu”. Người Kitô hữu là người có Chúa Kitô, người được xức dầu để thuộc về Chúa Kitô, thuộc về Giáo Hội, nhiệm thể Chúa Kitô.
        Linh mục là người được xức dầu, để có thể đại diện Chúa Kitô, chăm lo cho cộng đoàn Dân Chúa.
Ý nghĩa thứ hai: Thánh lễ Truyền Dầu hôm nay còn là Thánh lễ hiệp thông của linh mục trong giáo phận với giám mục. Trong thánh lễ này, các Linh mục lặp lại lời tuyên hứa khi chịu chức thánh trước mặt Giám mục về trách nhiệm phục vụ cộng đoàn, về việc từ bỏ bản thân để nên giống Chúa Kitô và về tư cách của người quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa.
        Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng cầu nguyện cho sự hiệp thông trong Giáo phận của chúng ta, giữa các thành phần Dân Chúa trong Giáo phận, giữa giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân.
        Đồng thời, xin anh chị em tu sĩ và giáo dân cầu nguyện đặc biệt cho các giám mục và linh mục chúng tôi, được luôn trung thành trong ơn gọi của mình.
        Chúng ta cũng cầu xin cho mỗi người chúng ta, là Kitô hữu được luôn gìn giữ Dầu thánh trong mình, nghĩa là luôn có Chúa Giêsu, luôn thuộc về Chúa Giêsu.
        Đặc biệt chúng ta cầu nguyện cho các nạn nhân của Đại dịch Covid-19. Xin Chúa an ủi các gia đình nạn nhân và cho nạn dịch sớm chấm dứt.
Và giờ đây để Lời cầu nguyện của chúng ta được Chúa thương chấp nhận, chúng ta cùng thành tâm thông hối. 

Đức cha Giuse giảng lễ, từ Tông thư “Với trái tim của người cha” ngài  gợi lên 3 hình ảnh của người linh mục theo gương thánh Giuse.


1. Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
    Đặc biệt kính thưa anh em linh mục
        Lễ truyền dầu hôm nay còn được là gọi là lễ của các linh mục. Hôm nay, chúng ta cùng kỷ niệm lại hồng ân thánh chức linh mục mà Thiên Chúa đã trao tặng cho mỗi anh em chúng ta.
        Trong bài đọc 1, tiên tri Isaia diễn tả: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi: Vì Chúa đã xức dầu cho tôi; Ngài đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó”....Và trong bài phúc âm, đoạn Kinh thánh từ sách Isaia này đã được chính Chúa Giêsu đọc lại, tại Hội đường Nazareth, và đã giải thích với lời khẳng định: “Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe”.
        Dưới ánh sáng Lời Chúa từ những đoạn Kinh thánh trên đây, có thể nhận ra ý nghĩa đích thực hay căn tính của người linh mục: “linh mục là người được thánh hiến và được sai đi ” (consacré et envoyé).
        Người linh mục được xức dầu thánh hiến để sai đi thi hành một nhiệm vụ. “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi: Vì Chúa đã xức dầu cho tôi; Người đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó”....
        2. Một cách cụ thể, linh mục là người đại diện cho giám mục, để trực tiếp chăm sóc cho đoàn chiên Chúa trong tư cách mục tử tại các giáo xứ.
        Trong bối cảnh của Năm đặc biệt về Thánh Giuse, xin được chia sẻ vài suy niệm mà tông thư Patris Corde “Với trái tim người cha” đã gợi lên.
        Như những thừa tác viên của Chúa Kitô, chúng ta có thể nhìn vào thánh Giuse, để rút ra một số điểm liên quan đến căn tính của vị mục tử và nhất là cách sống tình phụ tử với đoàn chiên đã được ủy thác cho chúng ta.
        3. Hình ảnh người mục tử chăm sóc đoàn chiên dân Chúa được thể hiện dưới một hình ảnh rất là cụ thể “hình ảnh của người cha”.
        Khi được chịu chức linh mục, người thanh niên khoảng 30 tuổi được cộng đoàn dân Chúa gọi là “cha”. Và Tông thư “Với trái tim của người cha” đã gợi lên 3 hình ảnh của người linh mục theo gương thánh Giuse:
               - Linh mục, người cha đón nhận
               - Linh mục, người cha can đảm sáng tạo
               - Linh mục, người cha trong bóng tối

        4. Trước hết linh mục là người cha đón nhận dưới ba khía cạnh. (1) Đón nhận thánh ý Thiên Chúa. (2) Đón người khác với những điểm khó hiểu. (3) Đón nhận những khó khăn và nghịch cảnh từ cuộc sống.
        Thánh Giuse đã có thể lắng nghe được thánh Ý Thiên Chúa được tỏ lộ hết sức nhẹ nhàng qua những giấc mơ và sau đó lập tức thi hành. Phúc âm kể lại: “khi tỉnh giấc lập tức Giuse đã thực hiện điều sứ thần dậy. Ông đã nhận Maria về nhà làm vợ mình”.
        Tiếp đến là đón người khác với những điểm khó hiểu. Trước hết đối với Đức Mẹ, thánh Giuse không hiểu hết điều Sứ Thần giải thích, nhưng ông đã đón nhận và tôn trọng cái không gian riêng tư của Đức Maria. Ông không tra hỏi, không thắc mắc.
        Còn đối với Chúa Giêsu là con cũng vậy. Thánh Giuse đã đón nhận và chấp nhận cái khoảng không gian riêng tư của con mặc dù ông không hiểu hết. Sau ba ngày cùng với Đức Mẹ vất vả tìm con. Đức Mẹ đã có một lời như hờn trách: “Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy ? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con !” (Lc 2,48). Trong khi đó thánh Giuse vẫn im lặng, im lặng trước câu trả lời của Chúa Giêsu: “Sao cha mẹ lại tìm con ? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao ?” (Lc 2,49).
        Cuối cùng, sau việc đón nhận Ý Chúa và đón nhận người khác là đón nhận những nghịch cảnh. Trước những khó khăn, đòi hỏi từ cuộc sống, từ xã hội, từ chính quyền như phải về quê làm sổ kiểm tra, trong lúc Maria sắp sinh con, hoặc là khi phải trốn tránh sang Ai Cập. Trước những khó khăn đó thánh Giuse đã đón nhận, không than phiền.
        Như vậy hình ảnh thứ nhất mà linh mục noi gương Thánh Giuse là trở thành người cha biết đón nhận. Linh mục cần dành những giờ phút thinh lặng cầu nguyện để có thể lắng nghe và đón nhận thánh Ý của Thiên Chúa. Tiếp đến là đón nhận những người khác, với những khoảng không gian riêng tư của họ, mặc dù mình không hiểu hết tại sao ông trùm này, chị giáo lý viên nọ, em thiếu nhi này lại làm như thế, lại nói như vậy. Cha xứ đón nhận tất cả và cuối cùng, cha xứ còn phải đón nhận những khó khăn, những bất ngờ xảy đến trong giáo xứ của mình.

5. Thứ hai, linh mục là người cha can đảm sáng tạo. Trước thánh ý Chúa, trước những khó hiểu về người khác, trước những khó khăn nghịch cảnh, để có thể đón nhận không phải dễ dàng, điều này đòi hỏi rất nhiều can đảm, nghị lực. Thánh Giuse có thể vượt lên trên tất cả những suy tính riêng tư, tự ái cá nhân của mình để có thế đón nhận Ý Chúa, đón nhận người khác, và đón nhận những khó khăn nghịch cảnh; với mục đích là bảo vệ gia đình và tiếp đến là nuôi dưỡng phát triển gia đình. Việc bảo vệ, nuôi dưỡng và phát triển này đòi hỏi không chỉ can đảm mà còn cần đến sự sáng tạo tháo vát. Tại hang đá Bê-lem, thánh Giuse đã có thể biến cái máng lừa cũ kỹ thành một chiếc nôi ấm áp cho hài nhi Giêsu. Hay cuộc sống di dân ở Ai Cập đòi hỏi thật nhiều tháo vát và sáng tạo.
        Cuộc sống người linh mục cũng vậy, đối diện biết bao những khó khăn, những áp lực từ xã hội, những khó khăn của cuộc sống, những nhu cầu mục vụ, người linh mục cần luôn can đảm, tỉnh táo và sáng tạo để có thể chu toàn bổn phận của mình. Đó là bảo vệ, nuôi dưỡng, và phát triển đoàn chiên của mình, giáo xứ của mình.

6. Hình ảnh thứ ba, linh mục người cha trong bóng tối. Thuật ngữ nàỵ, mới nghe xem ra khó hiểu. Trong tông thư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã giải thích như sau: Trong mối tương quan với Chúa Giêsu, Thánh Giuse là hình bóng trần gian của Cha trên trời. Thánh Giuse đã âm thầm trong bóng tối, để vị trí của Thiên Chúa là cha đích thực được tỏ hiện. Thánh Giuse chỉ dám nhận mình là người cha nuôi, còn người cha đích thực đó là chính Thiên Chúa. Đây là điểm nổi bật mà Thánh Giuse làm gưong cho các linh mục. Người linh mục sẽ không lôi kéo đoàn chiên về bản thân mình, nhưng hãy biết rút lui vào bóng tối để hướng dẫn đoàn chiên của mình lên Thiên Chúa là Cha đích thực.

7. Kính thưa cộng đoàn,
        Theo gương thánh cả Giuse, linh mục được mời gọi sống tình phụ tử đối với đoàn chiên qua 3 hình ảnh: người cha đón nhận, người cha can đảm sáng tạo, người cha trong bóng tối. Và để có thể thể hiện những hình ảnh người cha như trên không dễ dàng chút nào.
        Vì thế, kính thưa anh chị em tu sĩ và giáo dân, xin anh chị em cầu nguyện cho các giám mục và anh em linh mục chúng tôi, được luôn nên thánh mỗi ngày, đó là nên giống Chúa là người cha hoàn hảo, tốt lành để có thể chu toàn nhiệm vụ của một người cha đối với đoàn chiên mà Chúa đã gởi cho chúng tôi chăm sóc. Amen.

***
Sau bài giảng, các linh mục lập lại lời tuyên hứa. Việc lập lại các lời tuyên hứa nầy phải là một dấn thân mới, một cuộc xuất hành mới đầy nhiệt huyết và đạo đức của đời sống và tác vụ linh mục. Xin Chúa Giêsu Linh mục thượng phẩm và Mục tử nhân lành phù trợ chúng ta. Giờ đây, trước sự hiện diện và cùng với cộng đoàn dân Chúa, chúng ta cùng nhau cùng lập lại các lời tuyên hứa của ngày thụ phong linh mục.

Linh mục đoàn lập lại lời hứa vâng phục, thánh hóa và giảng dạy theo tinh thần Phúc Âm, nhất là noi gương vị Mục Tử Nhân Lành Giêsu. Được làm môn đệ Chúa Kitô là một thiên chức cao quý. Đức Giám Mục xin cho đời sống các linh mục:
      - Tuyên hứa linh mục là lời tuyên hứa trước giám mục và cộng đoàn.
      - Chấp nhận trách nhiệm phụng vụ cộng đoàn được giao phó, trung thành với lời hứa.
      - Quản lý trung thành đối với các mầu nhiệm của Thiên Chúa khi rao giảng Lời Chúa.
       - Thi hành chức vụ của mình một cách nhiệt thành và vô vị lợi.
       - Trở nên những tôi tớ trung thành của Đức Kitô Thượng Tế.
       - Dẫn đưa người trao được trao phó đến với Chúa Kitô là nguồn mạch duy nhất của ơn cứu độ.

Tiếp theo, cộng đoàn Dân Chúa cũng nói lên sự quyết tâm cộng tác của mình với hàng Giáo sĩ và hiệp lời cầu nguyện cho các ngài.


Sau đó là nghi thức làm phép Dầu. Ba bình dầu được các Phó tế rước lên cung thánh và trao cho Đức Giám Mục chủ sự. Ngài lần lượt làm phép Dầu Bệnh Nhân, Dầu Dự Tòng và thánh hiến Dầu Thánh.
d1d2d3

d4d5
Dầu Thánh được dành một nghi thức Thánh hiến long trọng: Đức Giám Mục pha thuốc thơm vào dầu, biểu tượng cho những nhân đức mà Thánh Thần tuôn đổ trong người được xức Dầu Thánh này. Đức Giám Mục im lặng thổi hơi trên dầu là biểu tượng việc thông ban Thánh Thần. Chỉ với Thánh Thần mà Dầu Thánh mới có sức thánh hóa và biến đổi người lãnh nhận nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô, thông phần chức Tư Tế, Tiên Tri và Vương Đế của Ngài.
d6d7d8d9
Mỗi tín hữu trở thành con cái Thiên Chúa, trở thành chi thể trong thân thể Chúa Kitô, trở nên những viên đá sống động của Đền Thờ Chúa Thánh Thần thông qua việc lãnh nhận các loại dầu thánh trong các cử hành. Nếu dầu tăng lực dành cho các tân tòng chống lại ma quỷ và được bước vào gia đình Giáo hội; dầu gia tăng sức mạnh chống lại bệnh tật trong Bí tích Xức dầu, giúp duy trì sức khỏe; thì cách riêng, dầu Thánh qua 3 bí tích Rửa tội, Thêm sức, Truyền chức đã để lại những dấu ấn không phai nhòa trong đời sống.

Sau nghi thức, cộng đoàn bước vào phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cộng đoàn hướng về Thánh Giuse, cùng đọc kinh Năm Thánh Giuse.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g15, trong thánh thiện và bình an.

Kính chúc mọi thành phần dân Chúa bước vào Tam Nhật Thánh với nhiều Ơn Thánh Chúa ban.


***
Mỗi năm chỉ một lần, lễ truyền dầu được cử hành vào giữa Tuần Thánh, cộng đoàn gồm mọi thành phần dân Chúa bày tỏ tình hiệp thông và hiệp nhất trong thánh lễ này. Hôm nay là ngày sinh nhật của chức linh mục. Niềm vui ngày sinh nhật chính là sức mạnh của các linh mục sẽ thể hiện qua đời sống phục vụ cộng đoàn.Thánh lễ truyền dầu ghi đậm nét hình ảnh sống động của giáo hội địa phương. Công đồng Vaticanô II trong sắc lệnh “Christus Dominus” đã xác định: “Giáo phận là một phần Dân Thiên Chúa được giao phó cho một Giám mục chăm sóc, với sự cộng tác của linh mục đoàn, để nhờ liên kết với vị chủ chăn của mình và qua ngài, Giáo phận được tập trung trong Chúa Thánh Thần nhờ Phúc âm và Thánh Thể, làm thành một Giáo hội riêng biệt, trong đó Giáo hội Duy nhất, Thánh thiện, Công giáo và Tông truyền của Chúa Kitô hiện diện và hành động thực sự.” (CD 11).

Giáo hội là một nhiệm thể bao gồm các thành phần qui tụ xung quanh Đức Kitô là đầu và là thủ lãnh. Sáng nay các linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo dân qui tụ xung quanh vị chủ chăn của giáo phận trong thánh lễ làm phép dầu tại nhà thờ Chính tòa.Thánh lễ làm phép dầu giúp mọi thành phần dân Chúa khám phá ý nghĩa của việc xức dầu trong đời sống ơn gọi của mình. Và đặc biệt, trước mặt Đức Giám Mục, các linh mục lặp lại lời tuyên hứa khi chịu chức về trách nhiệm phục vụ cộng đoàn, việc từ bỏ bản thân để nên giống Chúa Kitô và về việc quản lý các mầu nhiệm của Thiên Chúa cách trung thành và vô vị lợi.
Hôm nay là ngày sinh nhật của chức linh mục, ngày sinh nhật từng linh mục. Mỗi linh mục cảm nhận niềm vui này qua lời đáp ca: “Con xin ca ngợi tình thương của Chúa đến muôn đời”. Mỗi linh mục cảm nhận về hồng ân Thánh Thần hiện diện, cảm nhận được Chúa xức dầu, được Chúa sai trên bước đường sứ vụ.

Xin cầu nguyện cho các linh mục để các ngài được trưởng thành trong Đức Kitô, trung thành với lời cam kết và nhiệt thành với sứ vụ của mình. Xin cầu nguyện cho các linh mục say mê Đức Kitô, như Thánh Phaolô: “Đối với tôi sự sống là Đức Kitô” (x. Pl 1,21).
Người giáo dân yêu mến và luôn cầu nguyện cho các linh mục hàng ngày. Để thực sự trở thành bạn hữu của Chúa, linh mục phải hiểu biết Chúa, phải kết hợp mật thiết với Chúa qua đời sống cầu nguyện và phải kết hợp mật thiết với anh em.

Ban truyền thông


 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây