Chầu Thánh Thể - Chúa nhật 4 Mùa Chay Năm A - Sao Biển

Thứ tư - 15/03/2023 09:16
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT IV  MÙA CHAY
I.   KHAI MẠC
1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần
2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội
II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
1. Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể
Lạy Chúa Giêsu, tuy mắt phàm không thể nhận ra, nhưng chúng con tin rằng tấm Bánh trắng trên bàn thờ chính là Thánh Thể Chúa, lương thực thần linh nuôi dưỡng chúng con. Chiêm ngắm Thánh Thể, chúng con cảm nhận được một quyền năng cao cả và tình yêu lặng thầm mà âm vang đến tận sâu thẳm tâm hồn chúng con. Xin Chúa ban thêm ơn đức tin và lòng sốt mến để chúng con xứng đáng dâng lời ngợi khen, cảm tạ và cung kính tôn thờ Thánh Thể Chúa.
Lạy Chúa, chúng con biết Chúa yêu nhân loại vô bờ bến, dẫu chúng con có ra sao hay như thế nào thì Chúa vẫn yêu và yêu đến cùng. Bằng chứng của tình yêu ấy chính là cái chết tự nguyện của Chúa trên thập giá, và tiếp tục trao ban chính mình hầu chúng con được sống và sống dồi dào. Xin cho từng suy nghĩ, lời nói, hành động của chúng con đều quy hướng về Chúa, để chúng con không làm tổn thương trái tim nhân hậu của Chúa, nhưng biết sống yêu thương và lan tỏa tình yêu ấy đến với mọi người.
2.  Hát bài Thánh Thể
III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA
1.  Công bố Lời Chúa: Ga 9,1-41
2.  Suy niệm 
Sứ điệp của Tin Mừng không dừng lại ở việc Chúa Giêsu chữa lành đôi mắt thể xác cho người mù, nhưng muốn dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu là “Ánh Sáng trần gian”, Đấng có thể chữa lành đôi mắt tâm hồn con người.
Gợi ý 1: “Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta?” (c.2)
Người Do thái quan niệm bệnh tật là hậu quả của tội lỗi. Khi ai đó bị tật nguyền hay bệnh tật, họ luôn đặt vấn đề người này đã phạm tội gì? Nhưng Chúa Giêsu cho biết, bệnh tật không phải là hậu quả của tội, mà chính là để “thiên hạ nhìn thấy công trình của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh”. Thế nhưng nhóm Pharisêu không muốn thoát ra khỏi định kiến này. Khi thấy anh mù từ thuở mới sinh được Chúa chữa lành, họ chỉ tập trung vào việc bắt lỗi, tố cáo hơn là chung chia niềm vui tạ ơn với anh. 
Trong cuộc sống, nhiều lúc chúng ta cũng hành xử như thế. Trước lỗi lầm của một người, chúng ta chỉ tập trung suy xét đúng - sai, phê bình kết án mà quên mất họ đang đau khổ, cần sự quan tâm và một ánh mắt cảm thông nhân ái. Biết bao người mù lòa vì lầm lỗi đang mong nhìn thấy đôi mắt yêu thương của Chúa được thể hiện qua chia sẻ, lắng nghe của chúng ta. Mỗi người hãy góp chút yêu thương, góp chút lòng mến để tình yêu Chúa được lớn lên và lan tỏa đến khắp cùng thế giới.
Gợi ý 2: Người hỏi: “Anh có tin vào Con Người không ?” (c.35)
Chúa Giêsu là Ánh Sáng trần gian. Ngài đã chữa anh mù được sáng đôi mắt thể lý. Nhưng để chữa lành đôi mắt tâm hồn, Chúa cần đức tin của anh. Việc chữa lành thể lý chỉ là dấu chỉ đưa anh đến chỗ nhận biết và tuyên xưng Chúa Giêsu chính là Đấng Cứu độ trần gian. Còn người Pharisêu lại trở nên mù lòa vì họ vẫn ở lại trong thái độ khước từ Chúa Giêsu và những việc tốt lành của Ngài.
Sống trong thời đại văn minh, con người đang mất dần niềm tin vào Thiên Chúa. Nhiều người cho rằng Thiên Chúa không còn hữu ích gì trên trần gian vì các thành tựu khoa học đã giải quyết được mọi thứ họ cần. Sự mù lòa về đức tin khiến họ chỉ biết sống hưởng thụ, kiêu ngạo và ích kỷ; sự mù lòa về luân lý làm cho con người thêm tàn ác, huỷ diệt. Đáng sợ hơn, có những người tự nhắm mắt lại để khỏi thấy bao người nghèo đang đói khát, khỏi thấy thiên nhiên, môi trường đang bị huỷ diệt. Đây là vấn nạn mà Chúa Giêsu từng cảnh báo: “Ánh sáng đã đến thế gian, nhưng người ta đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng, vì các việc họ làm đều xấu xa” (Gn 3,19). Tinh thần Mùa Chay mời gọi chúng ta ý thức tình trạng mù lòa tinh thần của mình để xin Chúa cứu chữa và cho chúng ta bước theo ánh sáng chân lý của Ngài. 
Hát
IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã từ nơi đầy ánh sáng diệu huyền của sự linh thánh và ngập tràn hạnh phúc để đến với chúng con, những tội nhân bị mù lòa trong bóng đêm tội lỗi. Chúa muốn chữa lành và dẫn dắt chúng con về với Cha trên trời. Nhưng nhiều lần chúng con bị bóng tối thế gian níu kéo. Chúng con sợ phải bước ra vùng ánh sáng vì phải từ bỏ nhiều thói quen xấu, phải đoạn tuyệt với những hành vi vô luân đang đem lại nguồn lợi nhuận ở đời này. Mùa Chay thánh này, xin cho chúng con biết can đảm bung mình ra khỏi bóng đêm tội lỗi, canh tân lại đời sống theo đường ngay nẻo chính. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
V.   PHÉP LÀNH


 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây