Chầu Thánh Thể - Chúa Nhật Phục Sinh - Sao Biển

Thứ năm - 06/04/2023 20:24
CHẦU THÁNH THỂ 
CHÚA NHẬT PHỤC SINH

I.  KHAI MẠC
1.  Hát kinh Chúa Thánh Thần
2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn năn tội
II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
1.  Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang sống trong niềm hân hoan mừng Chúa Phục Sinh. Chúa đã chiến thắng tội lỗi, chiến thắng sự chết và sống lại vinh hiển. Biến cố Chúa Phục Sinh mở ra cho nhân loại một chân trời mới, nơi chúng con hy vọng được sống hạnh phúc viên mãn bên Chúa.
Xin cho chúng con mở lòng ra đón nhận ân phúc cao cả Chúa ban qua mầu nhiệm Phục sinh, và luôn cảm nghiệm được tình thương bao la của Chúa thể hiện nơi Bí tích Thánh Thể nhiệm mầu; để nhờ đó chúng con được đong đầy niềm vui, ân sủng của Chúa trong cuộc đời. Giờ đây, quỳ trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin sấp mình thờ lạy, ngợi khen và cảm tạ tình yêu Chúa với trọn niềm yêu mến, kính tin.
2.  Hát bài Thánh Thể
III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA
1.  Công bố Lời Chúa: Ga 20, 1-9
2. Suy niệm
Trình thuật Tin Mừng nói về ngôi mộ trống, là một trong những dấu chỉ minh chứng cho sự kiện Phục Sinh, nhưng chỉ được hiểu qua ánh sáng của lời Kinh Thánh.
 “Bà Maria Mađalêna đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn ra khỏi mộ” (c.1b).
Biến cố Phục sinh được ghi nhận trước hết bằng một sự kiện khá bình thường và đơn giản: Maria Mađalêna khám phá ra ngôi mộ trống. Tình yêu và những kỷ niệm thân thương về Chúa Giêsu là động lực khiến bà can đảm đi ra mộ vào lúc sáng sớm, khi trời còn tối. Đây là thời điểm đêm đang qua đi, và ngày mới bắt đầu. Mađalêna không chỉ bước đi trong bóng tối của không gian, mà tâm hồn bà cũng đang bị che phủ bởi màn tối của sự sợ hãi, của nỗi buồn mất Chúa. Chính vì thế, khi thấy ngôi mộ trống, bà không thể nghĩ được gì khác hơn ngoài việc vội vã trở về báo tin cho các môn đệ về sự kiện này. Bóng tối nơi tâm hồn khiến Mađalêna không thể nhận ra dấu chỉ của sự phục sinh.
Trong cuộc sống, chắc chắn có những lần chúng ta đã hành xử như bà Mađalêna. Đó là khi gặp đau khổ, thất bại đắng cay, tâm hồn bị đè nặng bởi những hòn đá của thất vọng, âu lo, chúng ta không thể nhận ra được những thực tại siêu nhiên, không còn hướng đến niềm hy vọng đã được khai mở với cuộc phục sinh của Chúa. Chúng ta cần phải có cái nhìn đức tin để nhận ra Chúa trong mọi biến cố cuộc đời, và can đảm tiến bước với niềm tin yêu và xác tín “Chúa đã sống lại!”.
“Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin” (c.8).
Gioan, người môn đệ Chúa yêu, luôn gắn bó với Thầy và có những trải nghiệm sâu sắc về tình yêu mến của Chúa Giêsu. Khi đứng trước ngôi mộ trống, ông cúi xuống nhìn vào bên trong, quan sát những tấm khăn liệm được xếp gọn gàng, và nhớ lại những lời Kinh Thánh mà Chúa Giêsu đã dạy về sự sống lại. Nhờ độ nhạy bén của con tim được kết hợp với lý trí phân định, người môn đệ Chúa yêu đã đạt đến niềm tin: Chúa đã sống lại!
Niềm tin Phục sinh luôn là cốt lõi của đức tin Kitô giáo. Chính niềm tin ấy đã thôi thúc các tông đồ mạnh dạn rao giảng Tin Mừng, can đảm hy sinh cả mạng sống để làm chứng cho Chúa. Niềm tin Phục sinh đã được gieo vào lòng chúng ta ngày chịu phép Rửa Tội. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng cảm nhận được sự hiện diện của Chúa Phục Sinh trong cuộc đời. Rất nhiều lúc chúng ta phải đứng trước “ngôi mộ trống” trong khủng hoảng, cô đơn. Chỉ có mối tương quan tình yêu giữa cá nhân mỗi người với Chúa mới có thể giúp chúng ta vững tin vào Chúa Phục Sinh, tin vào sự sống lại mà tin tưởng bước tiếp trên hành trình tiến về Quê Trời vĩnh cửu.
Hát
IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu, dù mắt phàm không ai chứng kiến được giây phút Chúa sống lại. Nhưng Lời Kinh Thánh đã soi dọi, giúp các tông đồ đi đến chỗ “thấy và tin”. Chúng con cảm tạ Chúa đã trao ban hồng ân đức tin, giúp chúng con xác tín vững vàng vào mầu nhiệm cao sâu này, và luôn sống trong niềm hy vọng hướng về sự sống đời sau. Mừng lễ Phục Sinh, xin cho niềm tin của mỗi Kitô hữu được thể hiện nơi cách sống vui tươi, yêu thương, và phục vụ; để qua đó, những ai khi tiếp xúc với chúng con, đều nhận thấy sức sống, và niềm vui Phục sinh đang lan tỏa trong thế giới này.
Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ luôn nâng đỡ và đồng hành, giúp chúng con biết noi gương Mẹ, vững tin vào Chúa Phục Sinh và trở nên người tông đồ loan báo Tin Mừng trong cánh đồng truyền giáo hôm nay. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
V.  PHÉP LÀNH

Sao Biển
HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết


 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây