Chầu Thánh Thể - Thứ Năm Tuần Thánh - Sao Biển

Thứ năm - 06/04/2023 20:22
CHẦU THÁNH THỂ
THỨ NĂM TUẦN THÁNH
 
I.   KHAI MẠC
1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần
2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội
II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
1. Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể
Lạy Chúa Giêsu, trong giây phút linh thiêng này, chúng con muốn tạm dừng những bận rộn, những xôn xao của cuộc sống thường ngày, quên đi bao lắng lo và xáo trộn của công việc mưu sinh để cận kề bên Chúa, chiêm niệm khung cảnh Chúa chuẩn bị bước vào cuộc Thương Khó.
Tại phòng Tiệc Ly năm xưa, vì “yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian và Người yêu thương họ đến cùng” (Ga 13,1), Chúa đã lập Bí tích Thánh Thể, chức Linh Mục và giới luật Yêu Thương để tiếp tục ở lại với chúng con bằng một cách thức mới. Sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa trong nhiệm tích Thánh Thể là bằng chứng xác thực Chúa yêu chúng con vô cùng, yêu đến nỗi muốn nên một với người mình yêu, và dám chết cho người mình yêu. Chúng con làm sao có thể đáp lại ân tình của Chúa nếu không nhờ đến nguồn ân sủng thần linh. Xin Chúa ban Thánh Thần đến thanh luyện xác hồn, đốt lên trong lòng chúng con ngọn lửa tình mến để chúng con xứng đáng dâng lời ngợi khen, chúc tụng, và tôn vinh tình yêu Thánh Thể Chúa trong Giờ Thánh này.
2.  Hát bài Thánh Thể
III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA
1.  Công bố Lời Chúa: Ga 13, 1-15
2.  Suy niệm 
Trong bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu cúi xuống rửa chân cho các môn đệ và Người đã ban giới luật Yêu Thương. Chúng ta cùng chiêm ngắm tình yêu của Chúa và noi gương Ngài, yêu thương anh chị em như Chúa đã yêu.
    Tình yêu phục vụ
 “Người đứng dậy, rời bàn ăn, cởi áo ngoài ra, và lấy khăn mà thắt lưng. Rồi Đức Giêsu đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau” (c. 4-5). 
Chính vì yêu thương những kẻ thuộc về mình, Chúa Giêsu không ngần ngại làm một công việc của người đầy tớ; đó là rửa chân các môn đệ. Ngài cúi xuống, không chỉ rửa chân cho những môn đệ trung tín mà cho cả Giuđa, kẻ sẽ phản bội Chúa. Hành vi này mang tính biểu tượng hướng về ơn cứu độ. Qua cái chết trên thập giá, Chúa sẽ dùng chính máu mình để rửa sạch đi bụi bặm nhơ nhớp tội lỗi của nhân loại, cho họ được hưởng sự sống đời đời với Ngài.
Bên cạnh đó, Chúa Giêsu dạy chúng ta cũng phải biết cúi xuống trong khiêm hạ để làm những điều tốt lành cho anh chị em. Chúa rửa chân của Giuđa để dạy chúng ta biết yêu thương tha thứ cho mọi người, mỗi khi bản thân bị xúc phạm, bị lăng nhục, bị phản bội. Đó là những hành động yêu thương mà chỉ với ơn Chúa, chúng ta mới có thể thực hiện được. Như thế, theo gương Chúa Giêsu, “yêu cho đến cùng” là tình yêu dẫn đến sự phục vụ, tha thứ cách nhưng không và trọn vẹn.
     Tình yêu hiến thân
Tình yêu của Chúa Giêsu không chỉ dừng lại ở việc phục vụ, mà còn tiến xa hơn với việc Chúa lấy chính Thịt và Máu mình làm của ăn, của uống cho nhân loại. Thánh Phaolô thuật lại: “Trong đêm bị nộp, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi bẻ ra và nói: “đây là mình Thầy, hiến dâng vì anh em; anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy” (1Cor 11, 23b-24). Và Máu của Ngài, máu của Giao ước mới hòa giải con người lại với Thiên Chúa, cũng trở nên của uống cho linh hồn trên đường về nguồn hạnh phúc vĩnh cửu.
Thánh Thể là Bí tích Tình Yêu. Một câu định nghĩa rất ngắn nhưng lại bao hàm ý nghĩa thật bao la. Đó là tình yêu tự hiến, dám chấp nhận cho đi cả sự sống vì người mình yêu. Mỗi khi chúng ta đến với Thánh Thể, Chúa Giêsu sẽ cho ta được thông hiệp với Chúa, sống nhờ Chúa, và trong Chúa. Đồng thời, Ngài cũng muốn chúng ta trở nên tấm bánh được bẻ ra và chia sẻ cho những ai đang đói khát tình thương, sự cảm thông và lòng nhân ái. Ước gì mỗi Kitô hữu biết cộng tác, làm cho hy tế của Chúa Giêsu được tiếp diễn luôn mãi, và lòng thương xót Chúa đến được với mọi người.
*  Hát
IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu, một Giờ Thánh trôi qua, chúng con cảm nghiệm được tình yêu bao la của Chúa, một tình yêu “cho đến cùng”, không chỉ bằng lời nói nhưng bằng chính việc phục vụ và trao ban mạng sống làm lương thực nuôi dưỡng con người. Chúa còn di chúc lại luật Yêu Thương để chúng con gắn kết với nhau trong cung lòng tình yêu Chúa. Xin giúp chúng con luôn sống trọn vẹn trong tình yêu và ân sủng của Chúa để nhờ sức mạnh Chúa ban, chúng con cũng biết lan tỏa tình yêu và lòng thương xót Chúa đến với anh chị em xung quanh. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen
V.   PHÉP LÀNH

Sao Biển
HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết


 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây