Chầu Thánh Thể - Chúa Nhật II Phục Sinh - Sao Biển

Thứ ba - 11/04/2023 10:16
 CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT II  PHỤC SINH NĂM A

I.  KHAI MẠC
1. Hát Kinh Chúa Thánh Thần
2. Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội
II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
1. Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thật hạnh phúc biết bao vì chúng con được làm con Chúa, được hiệp thông với nhau trong cùng một đức tin và lòng mến Chúa yêu người. Quỳ trước Thánh Thể, chúng con xin ngợi khen, chúc tụng và cảm tạ tình yêu của Chúa. Xin Thánh Thể Chúa biến đổi chúng con thành những người mới trong Chúa Phục sinh, và đức tin của chúng con luôn quy hướng về mầu nhiệm Chúa sống lại.  
Lạy Chúa, giữa cuộc sống bận rộn và áp lực bởi sự cạnh tranh, cùng những hệ lụy của các tệ nạn xã hội, ô nhiễm môi trường và bệnh tật, xin cho chúng con luôn biết quý trọng những gì mình có và cộng tác với ơn Chúa để làm trổ sinh hoa trái nơi môi trường mình sống. Xin Chúa ban bình an và niềm vui Phục sinh cho chúng con, biến chúng con thành  khí cụ bình an “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm”.
2.  Hát bài Thánh Thể
III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA
1.  Công bố Lời Chúa: Ga 20, 19-31.
2.  Suy niệm
“Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em” (c.19b).
Sau biến cố Tử nạn, các môn đệ sống trong sợ hãi và trốn tránh. Nhưng chính tại nơi cửa đóng then cài, Chúa Giêsu hiện đến, mang theo bình an và Thần Khí của Ngài để giúp các ông lấy lại niềm vui và thêm vững mạnh trong đức tin. Lời chúc bình an của Chúa Phục Sinh không đơn thuần là lời chúc xã giao, nhưng là món quà hữu hiệu của ơn cứu độ. Từ nay các môn đệ sẽ sống trong  hân hoan, bình an vì sự hiện diện của Ngài ở giữa các ông.
Nguồn bình an mà Chúa Phục sinh trao ban không có nghĩa là các môn đệ sẽ không còn gặp khó khăn, nguy hiểm, sẽ được sống an nhàn. Chúa Giêsu đã từng nói: Bình an mà Ngài trao ban không giống như bình an do thế gian đem lại. Chắc chắn gian nan, thử thách vẫn còn đó, nhưng chúng không làm các môn đệ sợ hãi vì họ biết có Chúa Phục Sinh luôn ở bên cạnh, tiếp thêm sức mạnh mà can đảm ra đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh. Hôm nay, Chúa Phục Sinh tiếp tục ban bình an và Thánh Thần cho chúng ta. Ngài mời gọi chúng ta ra đi chia sẻ niềm tin và lan tỏa niềm hy vọng Phục sinh cho thế giới.  Ước gì mỗi người luôn ý thức sự hiện diện của Chúa để biết tựa nương vào Ngài, và không còn nao núng sợ hãi trước những nghịch ảnh của cuộc đời.
“Vì đã thấy Thầy nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin” (c.29).
Sự kiện Chúa Giêsu Phục Sinh là một điều vượt quá tầm hiểu biết tri thức của con người. Lẽ đương nhiên, Tôma, người môn đệ vắng mặt trong lần Chúa hiện ra cảm thấy hoài nghi, bỡ ngỡ. Ông cần một bằng chứng rõ ràng để tin vào Chúa Phục Sinh: tự tay chạm vào lỗ đinh và cạnh sườn Ngài. Thế nhưng, sự hoài nghi, cứng lòng của Tôma đã hoàn toàn biến mất khi Chúa Phục Sinh hiện đến lần thứ hai. Ngài cho các môn đệ thấy những vết thương trên thân thể mình. Những vết thương không chỉ giúp Tôma nhận ra Chúa mà còn là một bằng chứng của tình yêu và lòng thương xót Chúa dành cho nhân loại.Tôma đã nhanh chóng đạt tới niềm tin Kitô giáo khi tuyên xưng: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con” (c.28).
Tuy nhiên, Chúa Giêsu Phục Sinh muốn Tôma, cũng như con người mọi thời đại, cần phải tiến lên cấp độ cao hơn của niềm tin: tin mà không cần thấy; nghĩa là niềm tin không hẳn dựa trên bằng chứng thực nghiệm mà phải dựa trên tình yêu cảm nghiệm. Hôm nay, Chúa Phục Sinh cũng mời gọi chúng ta hãy đến gần Ngài trong đức tin, và chạm đến các vết thương tình yêu của Ngài. Sứ vụ của người Kitô hữu là tiếp tục loan truyền Tin Mừng Phục Sinh, giúp cho thế giới thấy được Chúa và đụng chạm đến được lòng thương xót của Ngài qua đời sống thánh thiện và các việc lành phúc đức của chúng ta.
* Hát
IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa đến ban bình an cho các môn đệ, an ủi và hồi sinh họ trong Thánh Thần để họ được sai đi với sứ mạng Chúa trao. Chúa còn tỏ mình ra cách đặc biệt cho Tôma, giúp ông đạt đến niềm tin tuyệt đối vào Chúa. Xin cho chúng con, dù không nhìn thấy Chúa bằng con mắt thể lý, nhưng luôn cảm nghiệm được sự hiện diện và đồng hành của Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời. Hôm nay, Giáo hội mừng kính lòng thương xót Chúa, xin cho chúng con luôn cảm nghiệm được tình yêu Chúa và trở nên những chứng nhân về lòng thương xót của Chúa cho thế giới này. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
V.   PHÉP LÀNH

Sao Biển
HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây