Chầu Thánh Thể - Chúa nhật X Thường Niên Năm A - Sao Biển

Thứ ba - 06/06/2023 20:53
CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT X THƯỜNG NIÊN NĂM A
LỄ MÌNH MÁU CHÚA KITÔ (11/ 6/ 2023)


I.   KHAI MẠC
1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần
2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội
II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
1.  Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì yêu thương nhân loại vô bờ bến, Chúa đã chọn ở lại trần thế qua Bí tích Thánh Thể. Chúa hằng mong chờ chúng con tìm đến Chúa để nhận lãnh nguồn lương thực thần linh là chính Mình và Máu Thánh Chúa. Thế mà nhiều lúc chúng con lại quá hờ hững vô tình, hoặc vẫn còn mê mải chạy theo các ngẫu tượng của cuộc đời mà lãng quên ân tình Chúa. Chúng con thành tâm xin Chúa thứ tha những lầm lỗi, thiếu sót làm tổn thương đến lòng thương xót Chúa.
Trong giây phút linh thiêng của Giờ Chầu này, chúng con nhớ lại Lời Chúa nói: “Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì có sự sống đời đời ”. Xin Chúa cho chúng con luôn ý thức tình trạng đói khát thiêng liêng của mình mà tìm đến Bí tích Thánh Thể để đón lấy Mình Máu Thánh Chúa là nguồn mạch nuôi dưỡng khiến tâm hồn được no thỏa. Xin cho chúng con biết trân quý những phút giây được gần bên Chúa và ngoan nguỳ dưới tác động của ơn thánh để được biến đổi cuộc đời. Lạy Chúa, chúng con xin sấp mình thờ lạy, ca ngợi và suy tôn Thánh Thể Chúa với tất cả lòng thành tâm sốt mến.
2. Hát bài Thánh Thể
III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA
1. Công bố Lời Chúa: Ga 6,51-58
2.  Suy niệm 
Sau phép lạ hoá bánh ra nhiều cho dân chúng ăn no nê, Chúa Giêsu mạc khải trước về Bí tích Thánh Thể qua diễn từ Bánh Hằng Sống; đó chính là Mình và Máu Thánh Chúa được trao ban như lương thực thần linh nuôi dưỡng con người. 
“Ai ăn Thịt và uống Máu Tôi, thì ở lại trong Tôi, và Tôi ở lại trong người ấy” (c. 56).
Tình yêu luôn làm cho con người có những sáng kiến kỳ diệu dành cho người mình thương mến. Chúa Giêsu khi đến trần gian, Ngài đã gắn kết cuộc đời mình với nhân loại bằng một tình yêu tự hiến: “hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”. Tình yêu của Chúa được thể hiện cách trọn vẹn qua cái chết, sự Phục sinh và ở lại trong Bí tích Thánh Thể; nơi đó, Chúa hiến dâng thân mình làm thần lương nuôi sống con người. Thánh Thể thực sự trở thành một bảo chứng tình yêu tự hiến để được tan biến trong người mình yêu.
Hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục mời gọi chúng ta hãy đến với Bí tích Thánh Thể, lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa để được ở lại trong Ngài, và nên một với Ngài. Mỗi khi rước Lễ, chúng ta hãy ý thức mình đang được hòa tan trong Chúa, trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài như lời thánh Phaolô: “Tôi sống nhưng không phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20).
“Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời” (c.58b)
Con người là một tổng thể gồm xác và hồn. Trên hành trình trần thế hướng về Quê Trời, nếu thân xác chúng ta cần ăn uống hằng ngày để khoẻ mạnh và bảo tồn sự sống, linh hồn cũng phải được dưỡng nuôi bởi lương thực thần linh. Chúa Giêsu muốn so sánh sự khác biệt giữa bánh hằng sống với Manna xưa. Manna được Thiên Chúa ban tặng để nuôi sống dân Israel trong sa mạc. Tất cả những người ăn manna đều đã chết. Còn bánh mà Chúa Giêsu ban tặng chính là Thân Mình Ngài đã trở nên tấm bánh nuôi sống linh hồn, đưa con người tiến vào sự sống vĩnh cửu của Thiên Chúa.
Bí tích Thánh Thể là trung tâm của đời sống Kitô hữu. Thường xuyên lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa, tâm hồn chúng ta sẽ được bồi dưỡng, đức tin thêm mạnh mẽ để đủ sức vượt qua những khó khăn của cuộc sống. Bí tích Thánh Thể còn thể hiện tình yêu của Đấng Chịu-Đóng-Đinh đã chấp nhận sự tự huỷ đến cùng để đem lại sự sống cho người mình yêu. Đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta không chỉ lãnh nhận lương thực thần linh, mà còn được mời gọi bẻ tấm bánh đời mình cho gia đình, bạn bè và tha nhân vì hạnh phục và lợi ích của họ. 
*  Hát
IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thật diễm phúc vì được cận kề bên Chúa. Chúng con tạ ơn Chúa vì những hồng phúc mình lãnh nhận qua Bí tích Thánh Thể là Mình Máu Thánh Chúa, nguồn lương thực nuôi dưỡng tâm hồn để chúng con được thông hiệp vào sự sống vĩnh cửu của Chúa. Xin Chúa ban thêm đức tin và lòng mến để chúng con luôn khao khát tìm đến với Chúa, siêng năng tham dự Thánh Lễ, và chuẩn bị tâm hồn sốt sắng đón rước Chúa vào lòng. Ước gì tấm lòng của chúng con luôn quảng đại, sẵn sàng cầm lấy tấm bánh đời mình bẻ ra và trao cho những ai cần đến chúng con. Uớc gì đôi môi chúng con luôn ngọt ngào để rao truyền tình yêu Thánh Thể bằng chính hành động cụ thể chất chứa tình yêu thương của Chúa. Và hơn tất cả, xin tình yêu Chúa ngự trị và biến đổi đời sống chúng con nên chứng tá của tình yêu Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.                           
V.   PHÉP LÀNH

Sao Biển
HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây