CHÚA NHẬT THĂNG THIÊN - A

Thứ năm - 18/05/2023 10:54
CHÚA NHẬT THĂNG THIÊN - A
Cv 1, 1-11; Ep 1, 17-23; Mt 28, 16-20   
Chủ đề: LỆNH TRUYỀN CỦA CHÚA PHỤC SINH
Lời Chúa: “Các con hãy đi giảng dạy muôn dân và làm phép Rửa cho họ: Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần” (Mt 28,19).
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Hôm nay cùng với toàn thể Giáo hội, chúng ta hân hoan mừng lễ Chúa về trời. Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật hôm nay cho chúng ta thấy, trước khi Chúa Giêsu hoàn tất sứ vụ loan báo Tin Mừng của Người ở trần gian mà về cùng Cha, Chúa Giêsu đã lệnh truyền cho các môn đệ ra đi loan báo Tin Mừng :
Dặn dò, đoan hứa Thánh Thần,
Chúa đầy quyền phép trao ban lệnh truyền :
Ra đi giảng dạy muôn dân,
Cùng ban phép Rửa hồng ân của Người,
Lệnh truyền giá trị mọi thời,
Là Ki-tô hữu khắp nơi thi hành.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta nhận ra lệnh truyền của Chúa, để ra đi gieo Tin Mừng của Chúa bằng đời sống bác ái yêu thương. Đó là phương thế giúp chúng ta đạt tới hạnh phúc nước trời. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa đến trần gian để cứu độ chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa truyền dạy chúng con hãy đi giảng dạy muôn dân. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, Chúa về trời để cũng cố niềm tin cho chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết : Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Trong bài suy niệm chúa nhật 5 Phục sinh, chúng ta đã được gợi lên những băn khoăn về nguồn cội con người. Dường như chúng ta bơ vơ đứng giữa ngã ba đường không biết phải đi về đâu. Nỗi băn khoăn và thao thức truy tìm cứu cánh của đời người đã tiếp nối bằng bao thế kỷ mà không có được câu trả lời thoả đáng. Hôm nay, Chúa Giêsu về trời đã trả lời dứt điểm cho những vấn nạn của con người: tôi bởi đâu mà đến ? tôi sinh ra ở đời này để làm gì ? và sau cuộc đời này tôi sẽ đi về đâu?. Những câu hỏi ấy nay đã được giải mã rõ ràng. Chúa Giêsu xác tín với các môn đệ của Người: “Thầy bởi Cha mà ra, và đã đến trong thế gian, rồi bây giờ Thầy bỏ thế gian mà về cùng Cha. Chúa Giêsu về với Chúa Cha và dọn chỗ cho các môn đệ của người: “để Thầy ở đâu anh em cũng ở đó với Thầy”.
Thưa anh chị em, như thế quê hương đích thực của chúng ta ở trên trời. Hôm nay, Chúa Phục sinh từ giã các môn đệ để về trời, về với Thiên Chúa Cha. Chúa Giêsu về trời để chỉ những hành động cuối cùng của Người đã hoàn tất nơi trần gian. Bài đọc 1 hôm nay trích sách Công vụ Tông đồ cho biết, sau khi hoàn tất sứ mạng ở trần gian, Chúa Giêsu trao cho các môn đệ sứ mạng tiếp tục loan báo Tin mừng, và Người hứa ban Thánh Thần đồng hành với các ông. Người nói: “Các con sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần ngự xuống trên các con, và các con sẽ nên chứng nhân cho Thầy tại Giêrusalem, trong tất cả xứ Giuđêa và Samaria, và cho đến tận cùng trái đất”. Nói xong, Người lên trời trước mắt các ông. Chúa Kitô Phục sinh đã được Chúa Cha trao ban toàn quyền trên trời dưới đất. Thánh Phaolô diễn tả cùng tư tưởng này theo một kiểu nói khác: Thiên Chúa đã làm cho Chúa Giêsu từ cõi chết sống lại và đặt Người bên hữu mình trên trời, vượt trên mọi phẩm trật, Chúa khiến mọi sự qui phục dưới chân Người, và tôn Người làm đầu toàn thể Hội thánh. Chính Đấng Phục sinh đầy quyền năng đã truyền lệnh cho các môn đệ của Người và Hội thánh sứ mạng loan báo Tin mừng cho muôn dân: “Các con hãy đi giảng dạy muôn dân và làm phép Rửa cho họ: Nhân Danh Cha và Con và Thánh Thần, giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Như thế, công cuộc loan báo Tin mừng này không giới hạn vào một dân tộc hay một thời đại nhưng cho đến tận cùng trái đất. Để làm công cuộc cao cả nhưng đầy khó khăn này, Chúa Giêsu đoan hứa ở cùng Hội thánh mọi ngày cho đến tận thế.  Đây quả là một lời di chúc vì là lời cuối cùng của Chúa Giêsu trước khi về trời, và là một lệnh truyền gắt gao vì được trao ban trong một hoàn cảnh với một kiểu cách thật trang trọng.
Chuyện kể rằng, ngày đến nhận xứ Ars cha Vianney đã hỏi em bé chăn chiên: “Con hãy chỉ cho cha đường về xứ Ars, cha sẽ chỉ cho con đường về Nước Trời”. Và ngài đã trở thành một chứng nhân sống động chỉ dẫn cho giáo dân xứ Ars đã mất đức tin, bê tha rượu chè, cờ bạc, đàng điếm nay được trở về với Chúa.
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
“Con hãy chỉ cho cha đường về xứ Ars, cha sẽ chỉ cho con đường về Nước Trời”, đó là sứ mạng của người môn đệ  Chúa. Hôm nay Chúa về trời giúp chúng ta xác tín sâu xa rằng, Chúa Giêsu đã hoàn tất công trình cứu độ Chúa Cha trao phó cho Người ở trần gian này. Đồng thời, giúp mọi chúng ta nghĩ đến tương lai và niềm hy vọng của mình: “Đức Giêsu, Đấng vừa lìa bỏ các ông và được rước lên trời, cũng sẽ ngự đến y như các ông đã thấy Người lên trời”. Chúa muốn các môn đệ cũng như những ai muốn đi theo Người phải đi trọn con đường này để lên trời, đó con đường thể hiện một cuộc sống bằng sự hy sinh từ bỏ ý riêng, luôn bao dung tha thứ, sống bác ái và công bình với nhau.
Nguyện xin Chúa giúp chúng ta đang khi hướng lòng về trời cao cũng biết chu toàn sứ mạng của người Kitô hữu nơi trần thế trong niềm hân hoan bằng đời sống bác ái yêu thương. Đó là phương thế giúp chúng ta đạt tới hạnh phúc Nước Trời. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây