Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi - A

Thứ bảy - 03/06/2023 00:37
CHÚA NHẬT LỄ CHÚA BA NGÔI - A
Xh 34,4b-6.8-9; 2Cr 13,11-13; Ga 3,16-18
Chủ đề: MỘT CHÚA BA NGÔI
Lời Chúa: "Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Người để tất cả những ai tin ở Con của Người, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời" (Ga 3,16).
Nhập lễ :
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Chúng ta vừa long trọng tuyên xưng mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi, nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật hôm nay cho chúng ta thấy cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và Nicôđêmô về ơn tái sinh, để giúp chúng ta hiểu về hoạt động của Ba Ngôi Thiên Chúa trong việc cứu rỗi:
Giê-su mặc khải Ba Ngôi,
Chúa luôn hiện hữu trong đời thọ sinh.
Dựng nên, cứu chuộc, tái sinh,
Cha, Con cùng Chúa Thánh Linh muôn đời.
Ngợi khen chúc tụng không ngơi,
Giữ gìn thân xác xứng nơi đền thờ.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta xác tín niềm tin của mình vào Thiên Chúa Ba Ngôi được đặt trên niềm tin vào Chúa Kitô. Xin cho chúng ta biết đáp lại tình thương vô bờ của Thiên Chúa Ba Ngôi bằng cách làm dấu Thánh giá trên mình cách ý thức và tỏ lòng mến Chúa hơn. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa đã mặc khải Chúa Cha yêu thương tạo dựng loài người chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa đến trần gian để cứu độ chúng con. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, Chúa ban Thánh Thần soi sáng và thánh hóa chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu ấy được thể hiện sự hiệp thông sâu đậm giữa Ba Ngôi Thiên Chúa: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Ba Ngôi Thiên Chúa thực hiện ơn cứu rỗi cho loài người trong lịch sử theo dòng thời gian trước sau và theo cách thức khác nhau nhưng cũng chỉ là một công việc, một ý chí, một chân lý, một cơ sở chung là chính bản tính Thiên Chúa.
Thưa anh chị em, bài đọc 1 hôm nay trích từ sách Xuất hành cho chúng ta thấy Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, chậm bất bình và hết sức khoan dung. Chính Thiên Chúa đã giải thoát dân Israel khỏi ách nô lệ Ai cập, nhưng họ lại phản bội Ngài, thờ bò vàng. Vì thế, từ trên núi ông Môsê cầu xin cùng Thiên Chúa: “Xin xoá mọi gian ác và tội lỗi chúng con, xin nhận chúng con làm cơ nghiệp của Chúa”. Thiên Chúa đã hiện ra với Môsê và ông đã nghe lời Chúa phán: “Thiên Chúa thương xót, nhân từ, bao dung, đầy ân nghĩa và thành tín”. Thiên Chúa đã tha thứ cho họ và vẫn trung thành thi hành giao ước đối với họ. Như thế, ngay từ thời Cựu ước, Thiên Chúa đã mạc khải cho dân thấy Ngài là một vì Thiên Chúa của tình yêu. Một Thiên Chúa giàu lòng khoan dung và thương xót, luôn trung tín với những lời giao ước của Ngài và nhân từ tha thứ mọi lỗi lầm của họ. Trong thời Tân ước, việc mạc khải này được sáng tỏ hơn với việc Thiên Chúa sai Con Một của Ngài đến cứu độ trần gian là Đức Giêsu Kitô. Điều này cho thấy qua trang Tin mừng hôm nay khi Chúa Giêsu nói với Nicôđêmô rằng: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một Ngài để tất cả những ai tin ở Con của Ngài, thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời”. Như thế, Thiên Chúa tỏ ra Ngài là Thiên Chúa yêu thương đã ban Người Con duy nhất cho trần gian, để ai tin vào Con của Ngài thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Điều đó buộc mọi người phải tin vào Con Thiên Chúa: “Ai tin Người Con ấy, thì không bị luận phạt. Ai không tin thì đã bị luận phạt rồi, vì không tin vào danh Con Một Thiên Chúa”. Nhưng để đón nhận và tin vào “Con Một Thiên Chúa”, Chúa Giêsu đã xin Cha sai Chúa Thánh Thần đến để soi sáng và giúp mọi người nhớ lại tất cả những gì Người đã đón nhận từ Cha trao ban cho thế gian. Nhờ “Ơn Tái Sinh” mà chúng ta được làm con Thiên Chúa.
Chuyện kể rằng, khi còn bé Greenberg giúp cha mình đem bánh ra chợ mỗi sáng trước bình minh. Ông đẩy bánh nướng trên một chiếc xe. Cuộc sống không dễ dàng chút nào, nhưng người cha luôn nhắc con trai mình: “Đừng đánh mất niềm vui của việc cho đi con nhé!”. Khi cha mất đi, ông quyết ghi khắc trong lòng điều cha căn dặn. Suốt 30 năm, vào cứ mỗi mùa đông, ông đã cho người nghèo những chiếc găng tay.
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Cử chỉ đẹp của Greenberg quả là cần phải có trong đời sống của chúng ta. Hôm nay mừng lễ Chúa Ba Ngôi là dịp để chúng ta tạ ơn tình thương của Ba Ngôi Thiên Chúa luôn dành cho chúng ta. Chúa Cha yêu thương nhân loại đến nỗi đã ban Con Một cho chúng ta như dấu chỉ tình yêu vô biên của Ngài dành cho chúng ta. Chúa Con đã vâng lời Cha để chịu chết chuộc tội cho thế gian và sống lại đem lại sự sống cho thế gian. Chúa Thánh Thần tựa như tình yêu của một người mẹ luôn bao bọc, chở che, nâng đỡ chúng ta. Nhờ tình yêu ấy mà chúng ta được làm con Thiên Chúa, giúp chúng ta luôn có cơ hội trở về làm lại cuộc đời sau những lần vấp ngã vì yếu đuối lỡ lầm để sống trong ân sủng tình yêu của Chúa.
Nguyện xin Chúa giúp chúng ta luôn sống trong sự hiệp nhất, biết chấp nhận những hạn chế, yếu đuối của mình để tạo nên sự phong phú trong đời sống yêu thương, phục vụ và thăng tiến con người trong tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây