Chúa Nhật 5 Phục Sinh - A

Thứ bảy - 06/05/2023 06:09
CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH - A
Cv 6,1-7; 1Pr 2,4-9; Ga 14,1-12
CHÚA KITÔ LÀ ĐƯỜNG DẪN ĐẾN CÙNG CHÚA CHA
Lời Chúa: “Thầy là Đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6).
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 5 Phục sinh hôm nay cho chúng ta thấy, Chúa Giêsu khuyên các môn đệ vững lòng tin vào Người, vì chính Người là đường, là sự thật và là sự sống dẫn đến cùng Chúa Cha. Ai tin vào Người thì được ơn cứu độ, ai bước đi trong đường nẻo của Người thì gặp Chúa Cha từ nhân:
Muốn tìm ý Chúa ở đâu,
Hay nguồn sức mạnh cao sâu nhiệm mầu?
Hãy luôn sốt sắng nguyện cầu,
Thành tâm gắn bó Chúa đâu chối từ!
Nguyện cầu cùng Chúa Giê-su,
Ơn thiêng bảo đảm thiên thu vững bền.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta vững tin bước đi trên con đường Chúa đã đi. Ðó là con đường tìm kiếm và thực thi thánh ý Chúa dẫn đưa chúng ta về đến bến bờ yêu thương và hạnh phúc. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, xin tỏ lòng từ bi của Chúa cho chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa là đường dẫn chúng con đến cùng Chúa Cha. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Lạy Chúa, Chúa tuyển chọn chúng con làm dân riêng để chúng con loan truyền ơn cứu độ của Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Lắm lúc trong cuộc đời, không thiếu những lần ta băn khoăn về nguồn cội con người, ta dừng lại đặt tay lên trán và tự hỏi: tôi bởi đâu mà đến và sau cuộc đời này tôi sẽ đi về đâu?. Ta bơ vơ đứng giữa ngã ba đường không biết phải đi về đâu. Nỗi băn khoăn và thao thức truy tìm cứu cánh của đời người đã tiếp nối bằng bao thế kỷ mà không có được câu trả lời thoả đáng. Hôm nay, Chúa Giêsu trấn an các môn đệ: “Lòng các con đừng xao xuyến, hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy”. Vì, “Thầy là Đường, là Sự thật và là Sự sống”. Hoá ra nguồn cội và cùng đích của con người chính là Thiên Chúa. Nơi Chúa Giêsu đã xuất phát và nay Người trở về cùng Thiên Chúa. Chính Người là đường dẫn ta đến cùng Thiên Chúa Cha.
Thưa anh chị em, trong Cựu ước con đường chỉ cuộc xuất hành của dân Israel, được Thiên Chúa hướng dẫn đến miền Đất hứa. Con đường cũng chỉ các giới luật Thiên Chúa ban cho dân Ngài phải theo để được hạnh phúc. Trong Tân ước, chính Chúa Giêsu là Đường mới. Khi xuống trần gian, Chúa Giêsu đã cho ta biết nguồn cội của Người là Thiên Chúa Cha, ý nghĩa đời Người là thi hành thánh ý Chúa Cha, và cùng đích đời Người là trở về với Thiên Chúa Cha. Chính vì thế, những người tin theo Chúa Giêsu, theo Giáo hội của Người được gọi là theo Đạo (Đường). Chính Chúa Giêsu là Đường dẫn ta đến cùng Thiên Chúa Cha là nguồn sự sống. Muốn về với Thiên Chúa Cha, ta phải đi theo một con đường có tên là Giêsu. Con đường ấy đòi hỏi ta phải dẹp bỏ sự lo âu, thất vọng để cất bước theo Chúa Giêsu tiến vào con đường mới, đường của hy vọng, của niềm tin và hạnh phúc. Đi trên Đường Giêsu là đi bằng cả tình yêu chan hòa phục vụ của Giáo hội: người phục vụ Bàn Thánh, chuyên chăm rao giảng Lời Chúa; kẻ phục vụ, chuyên lo cho hạnh phúc anh em là nhịp bước theo dấu chân Giêsu. Và cũng có thể hiểu được rằng: “Con người là con đường của Giáo hội”, là đối tượng mà Giáo hội yêu mến và phục vụ, như Chúa Giêsu đã yêu mến và phục vụ đến hơi thở cuối cùng.
Có câu chuyện kể rằng, Thánh Tôma Aquinô nổi tiếng về sự thông thái. Ngài đã hiến dâng cuộc đời để nghiên cứu và viết bao bộ sách triết học, thần học, phục vụ cho Giáo Hội, cho các linh hồn. Nhiều khi ngài đến bên Nhà Tạm để suy gẫm, viết sách bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Có lần, Chúa Giêsu nói với ngài: “Tôma, con đã vất vả rất nhiều vì Cha. Cha muốn thưởng cho con. Con muốn điều gì?”. Thánh nhân đơn sơ thưa lại với Chúa: “Con chỉ muốn được một mình Chúa mà thôi!”
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
“Con chỉ muốn được một mình Chúa mà thôi!”, đó là cùng đích và là lẻ sống của người Kitô hữu chúng ta. Chúa Giêsu là Đường, là Sự thật và là Sự sống. Muốn vào Nước Trời chúng ta phải tin và sống theo lời Người dạy. Thế nhưng có những lời Chúa dạy mà chúng ta chưa "tâm phục, khẩu phục", chưa chịu sống theo, hay nói đúng hơn, cái danh lợi thú còn ngăn cản ta sống theo Lời Người. Đây quả là một thách đố cho chúng ta ngày nay. Thánh Phêrô tông đồ nhắc nhở chúng ta là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh để dâng lễ tế, loan truyền tình yêu và công trình cứu độ của Thiên Chúa. Do đó, chúng ta phải sống theo lề luật của Thiên Chúa, chúng ta mới được bình an và hạnh phúc như thánh Augustinô đã khát vọng: “Lạy Chúa, Chúa dựng nên con cho Chúa, nên con bồn chồn khắc khoải cho tới khi được nghỉ ngơi trong Ngài.”
Nguyện xin Chúa giúp chúng ta bước đi trong đường lối bình an của Chúa. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây