Chúa Nhật 6 Phục Sinh - A

Thứ sáu - 12/05/2023 19:13
CHÚA NHẬT 6 PHỤC SINH - A
Cv 8,5-8.14-17; 1Pr 3,15-18; Ga 14,15-21
Chủ đề: CHÚA THÁNH THẦN LÀ SỰ HIỆN DIỆN MỚI CỦA CHÚA GIÊSU
Lời Chúa: “Thầy sẽ xin Cha và Ngài sẽ ban cho các con một Đấng Phù Trợ khác” (Ga 14,16).
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Phụng vụ Lời Chúa chúa nhật 6 Phục sinh hôm nay cho chúng ta thấy, Chúa Giêsu hứa ban Chúa Thánh Thần đến phù trợ và ở với các môn đệ luôn mãi như là sự hiện mới của Người với các môn đệ, để giúp các ngài chu toàn sứ mạng loan báo Tin Mừng cứu rỗi cho chúng ta:
Thánh Thần Cứu Chúa hứa ban,
Ở cùng môn đệ hiện thân chính Ngài :
Canh tân, thánh hóa, ủi an,
Sai đi rao giảng, chuyển nguồn thánh ân.
Giúp ta biết sống từ tâm,
Công bình, bác ái, chứng nhân Nước Trời.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa ban Thánh Thần đến phù trợ chúng ta, để giúp chúng ta tuân giữ giới răn là sống kính mến Chúa hết lòng và yêu thương hết thảy mọi người. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con yêu mến và tuân giữ giới răn của Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa hứa sẽ không bỏ chúng con mồ côi. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, Chúa ban Thánh Thần để hướng dẫn và phù trợ chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Hiện nay mặc dù xã hội đã phát triển rất nhiều, điều kiện đời sống của con người được nâng lên đáng kể, nhưng bên cạnh đó còn có những mảnh đời bất hạnh, gặp nhiều khó khăn, khổ cực. Họ là những trẻ mồ côi, người già nua không nơi nương tựa, kẻ bị khuyết tật … Bởi thế, nhiều người có điều kiện vật chất thể hiện tấm lòng hảo tâm nhận người để bảo trợ: bảo trợ người khuyết tật, bảo trợ trẻ mồ côi, bảo trợ cho đi du học, bảo trợ việc làm, bảo trợ cho cuộc sống, v.v... và nhiều thứ bảo trợ khác nữa. Nhưng tất cả những người bảo trợ ấy đều không dám bảo trợ cho phần rỗi linh hồn của người mình nhận bảo trợ, bởi vì chính họ cũng không dám bảo đảm cho đời sống mai sau của chính mình.
Thưa anh chị em, khác với những người nhận bảo trợ trên đây, Chúa Giêsu muốn bảo đảm cho các môn đệ sự sống mai sau khi hứa xin cùng Chúa Cha ban Đấng Bảo trợ cho các ông. Đấng ấy chính là Chúa Thấnh Thần. Tin mừng Thánh Gioan hôm nay đặt trong bối cảnh Thầy trò sắp chia ly, người đi kẻ ở lại. Thầy ra đi chịu khổ nạn và về cùng Chúa Cha, trò ở lại trong tâm trạng buồn thảm, nhát đảm và lo sợ. Chúa Giêsu khuyên bảo các môn đệ của Người hãy yên tâm, vì Người không để cho các ông phải mồ côi, nhưng hứa: “Thầy sẽ xin Cha, và Ngài sẽ ban cho các con một Đấng Phù trợ khác là Thánh Thần Chân lý để ở với các con luôn mãi”. Như thế, Đấng Bảo trợ mà Chúa Giêsu hứa ban chính là Chúa Thánh Thần, là Ngôi Ba Thiên Chúa, Ngài chính là Đấng Bảo trợ cách đặc biệt cho những ai thành tâm thiện chí kêu cầu Ngài. Nhờ Chúa Giêsu các môn đệ được dẫn đưa tới tham dự trọn vẹn vào đời sống của Thiên Chúa, được đón nhận hồng ân Thánh Thần vốn là sự sống nơi Thiên Chúa, vì các môn đệ được huấn luyện bởi Lời của Chúa Giêsu và hằng tuân giữ những giới răn của Người. Bởi thế, Chúa Thánh Thần là sự hiện diện mới của Chúa Giêsu để đưa các môn đệ của Người đến sự hiệp thông với Thiên Chúa.
Có câu chuyện kể rằng, trong một phút thị kiến, Thánh nữ Catarina Siêna đã ngây ngất mà qùy xuống thờ lạy một linh hồn trong trắng, thánh thiện đang được sự vinh quang Chúa tỏ hiện. Chúa liền hiện ra và nói với chị Catarina: Hỡi con, đó không phải là Ta mà chỉ là một linh hồn thánh thiện, linh hồn được Ta ngự đến và tỏ vinh quang thôi.
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Một linh hồn thánh thiện, linh hồn được Chúa Giêsu ngự đến và tỏ vinh quang sự hiệp thông với Thiên Chúa. Ngày nay, qua bí tích Thánh tẩy và Thêm sức, chúng ta cũng được thông ban cùng một Chúa Thánh Thần để Chúa Kitô hằng hiện diện với chúng ta khiến chúng ta tiếp tục biểu lộ lòng yêu mến đối với Chúa bằng việc tuân giữ các giáo huấn của Người. Người mi gọi chúng ta hãy đến lãnh lấy vinh quang, cái hạnh phúc do được Người tỏ mình ra. Đó là chấp nhận để bước theo con đường của Chúa, chu toàn luật mến Chúa và yêu người. Chính Chúa Giêsu đã dạy: “Nếu các con yêu mến Thầy, thì hãy giữ giới răn Thầy”. Như thế, tuân giữ giới răn Chúa là dấu chỉ cho lòng yêu mến Chúa. Tuân giữ giới răn Chúa còn là dấu chỉ sự trung tín và chu toàn bổn phận của Chúa giữa thế gian. Tất cả những ai biết rộng mở tâm hồn, sẵn sàng sống theo tiếng gọi của Đấng Bảo trợ, sẽ tìm thấy sức mạnh để đi và đi trọn con đường yêu mến mà Chúa đã mời gọi.
Nguyện xin Chúa Giêsu Phục sinh ban Đấng Bảo trợ cho chúng ta để Ngài soi sáng, hướng dẫn giúp chúng ta tuân giữ các giáo huấn của Chúa và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.


 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây