Lễ Giỗ 4 Năm Đức Cố Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống

Chủ nhật - 28/02/2021 21:27
Lễ Giỗ 4 Năm Đức Cố Giám Mục Giuse Vũ Duy Thống

hình ảnh

Lúc 4giờ 45 sáng nay, thứ hai ngày 1.3.2021,
Giáo Phận Phan Thiết tổ chức Lễ Giỗ 4 năm Đức cha Giuse Vũ Duy Thống tại Nhà thờ Chính tòa.


Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng chủ tế và giảng lễ. Cha Tổng đại diện, Cha Hạt Hàm Thuận Nam, Cha Hạt Phan Thiết, Cha Giám Đốc Chủng Viện Nicolas; quý Cha, quý Thầy, quý Nữ Tu Tòa Giám Mục; quý Cha và quý Thầy Chủng Viện Nicolas; quý cha các xứ trong Hạt Phan Thiết; gia đình huyết tộc, linh tông của Đức cố Giám mục Giuse và cộng đoàn phụng vụ hiệp thông cầu nguyện.

Khởi đầu thánh lễ, Đức cha ngỏ lời cùng cộng đoàn phụng vụ.

Kính chào: Cha Tổng đại diện, Quý cha quản hạt, quý cha, quý Bề trên, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể quý ông bà, anh chị em.
Đặc biệt: Kính chào gia đình huyết tộc, linh tông của Đức cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống.
        Hôm nay, chúng ta tụ họp nơi đây để cử hành lễ giỗ 4 năm cho Đức cố Giám mục Giuse Vũ Duy Thống, nguyên giám mục Giáo phận Phan Thiết của chúng ta.
        Cách đây 4 năm, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống đã qua đời vào lúc 8g00, thứ Tư ngày 01-3-2017 tại Sài Gòn, hưởng thọ 65 tuổi, 32 năm linh mục, 16 năm giám mục. Sự ra đi rất nhanh và đột ngột của ngài làm bao nhiêu người ngỡ ngàng.
        Kèm theo đó là những buồn thương, nuối tiếc về ngài. Hình ảnh của ngài và những kỷ niệm về ngài vẫn còn rất sống động trong tâm trí của mỗi người chúng ta.
        Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện cho Đức cha Giuse.
        Hiệp với hy tế của Chúa Giêsu trên thập giá được hiện tại hóa trong thánh lễ này, xin Thiên Chúa là cha nhân từ sớm đưa Đức cha Giuse vào hưởng thánh nhan Chúa.

Bài giảng

1. Kính thưa cộng đoàn,
        Trong bầu khí của Mùa Chay, chúng ta cử hành thánh lễ giỗ 4 năm cho Đức cha cố Giuse Vũ Duy Thống.
        Mùa Chay là thời gian chuẩn bị hướng đến đại lễ phục sinh. Chúa Giêsu đã chết và sống lại trở thành niềm hy vọng và an ủi cho toàn thể nhân loại.
2. Trong bài đọc 1, sách Đanien đã nhắc lại cho chúng ta một tín điều quan trọng: Sự sống lại và sự sống đời đời.
Sách Đanien khẳng định rằng: “Trong số những kẻ an nghỉ trong bụi đất, nhiều người sẽ chỗi dậy: người thì để hưởng phúc trường sinh, kẻ thì để chịu ô nhục và bị ghê tởm muôn đời.”
Đây là lời khẳng định sớm nhất về sự sống lại cá nhân. Và thuật ngữ “phúc trường sinh” hay “sự sống đời đời” lần đầu tiên trong Kinh Thánh xuất hiện tại đây.
3. Và sách Đanien viết tiếp: “Các hiền sĩ sẽ chói lọi như bầu trời rực rỡ, những ai làm cho người người nên công chính, sẽ chiấu sáng muôn đời như những vì sao.”
Thuật ngữ: “những ai làm cho người người nên công chính” nhằm nói đến những vị lãnh đạo tinh thần của dân đã gìn giữ họ trong đức tin chân thật.
Kính thưa cộng đoàn,
        Trong thánh lễ tưởng nhớ đến Đức cố Giám mục Giuse hôm nay, Lời Chúa như đang ngỏ lời với chúng ta:
        Trước hết, là con người chúng ta ai cũng phải chết, nhưng cái chết không phải là chấm hết, chúng ta sẽ được sống lại để được thưởng trong hạnh phúc vĩnh cửu hoặc sự bị luật phạt đời đời, như sách Đanien khẳng định: “Trong số những kẻ an nghỉ trong bụi đất, nhiều người sẽ chỗi dậy: người thì để hưởng phúc trường sinh, kẻ thì để chịu ô nhục và bị ghê tởm muôn đời.”
        Tiếp đến, khi tưởng nhớ đến Đức cha cố Giuse, là vị giám mục lãnh đạo tinh thần của Giáo phận Phan Thiết chúng ta, chúng ta cùng cầu nguyện cho ngài đạt được triều thiên hạnh phúc như Lời Chúa đã mạc khải: “Bấy giờ, các hiền sĩ sẽ chói lọi như bầu trời rực rỡ, những ai làm cho người người nên công chính, sẽ chiấu sáng muôn đời như những vì sao.”
4. Tiếp đến Lời Chúa trong bài đọc 2 trích từ sách Công vụ Tông đồ Cv 10,34-36.42-43, nhắc cho chúng ta một chân lý quan trọng: Nhờ Chúa Giêsu mà con người chúng ta là những tội nhân khi tin vào Ngài sẽ đuợc “tha thứ tội lỗi”:
      “Thiên Chúa đã gửi đến cho con cái nhà Ít-ra-en lời loan báo Tin Mừng bình an, nhờ Đức Giê-su Ki-tô, là Chúa của mọi người... Tất cả các ngôn sứ đều làm chứng về Người và nói rằng phàm ai tin vào Người thì sẽ nhờ danh Người mà được ơn tha tội.”
5. Cuối cùng, trong bài Phúc âm, chính Chúa Giêsu đã khẳng định: “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà chết đi, nó mới sinh nhiều hạt khác… Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó.”
6. Kính thưa cộng đoàn,
        Trọn cuộc đời Đức cha cố Giuse, đã sống trọn vẹn cho Chúa, quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa trong đời sống linh mục và giám mục để phục vụ cộng đoàn Dân Chúa: với 65 tuổi đời, 32 năm linh mục, 16 năm giám mục.
        Hôm nay, chúng ta tưởng nhớ về ngài trong thánh lễ giỗ này, và bài hát trong thánh lễ an táng quen thuộc đang vang lên như một lời giã từ đồng thời cũng là lời ước hẹn:
           “Xin vĩnh biệt mọi người,
           Tôi ra đi lần cuối,
           Không bao giờ trở lại,
           Hẹn nhau trên Nước Trời.”
Kính thưa cộng đoàn.
        Giờ đây, khi đã về bên Chúa, chắc chắn Đức cha Giuse sẽ không quên chúng ta và giáo phận Phan Thiết.
        Tuy vậy, trong niềm tín thác vào tình thương của Thiên Chúa, Chúng ta nhìn nhận rằng: là con người chắc chắn ai cũng có những khiếm khuyết, những thiếu sót lỗi lầm, như lời Kinh Vực sâu chúng ta vẫn thường đọc: “Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được”.
        Để rồi, chúng ta tiếp tục dâng lời cầu xin: Xin cho linh hồn Đức cha Giuse được sớm hưởng Thánh Nhan Chúa. Amen.

***
Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Cha cùng Cha Tổng và quý cha đến trước phần mộ Đức Cha Giuse rảy nước thánh và xông hương, cộng đoàn đọc Kinh Lạy ChaKinh Tin Kính. Sau thánh lễ nhiều người đến quỳ gối trước phần mộ Đức Cha Giuse cầu nguyện sốt mến.
Mầu nhiệm các thánh cùng thông công là một trong những đề mục của kinh Tin kính, và mỗi người cũng đã sống với lòng tin này ngay từ khi dấn bước vào trong Giáo hội. Những người đã khuất không cách ly với những người còn đang sống trên trần thế, bởi vì họ muôn đời được gắn kết với nhau trong sự chết và phục sinh của Đức Kitô.

Hôm nay đại gia đình giáo phận hiện diện trong Nhà thờ Chính tòa hiệp dâng thánh lễ tưởng nhớ Đức cố Giám mục Giuse, vị mục tử kính yêu đã chứng kiến và chia vui sẽ buồn với nhịp sống của giáo phận qua nhiều năm tháng. Nhớ đến ngài nhân dịp giỗ 4 năm cũng chính là lúc mọi người trầm mình trong mầu nhiệm các thánh cùng thông công, ở đó ngài vẫn nối kết với cộng đoàn bằng tinh thần nâng đỡ, một lời cầu nguyện, và mỗi người nối kết với ngài bằng niềm hiệp thông của kinh nguyện. Mong rằng sự phục sinh của Đức Kitô là chất dẫn khởi gắn kết mỗi người với Đức cha Giuse sẽ còn luôn sinh động mãi, để rồi ngày giỗ hôm nay như là một khởi đầu giúp mỗi người bước vào niềm hân hoan. Xin Chúa thương thanh tẩy Đức cha Giuse kính yêu bằng lòng thương xót của Chúa và thương đón nhận ngài vào quê hương vĩnh phúc, nơi đó Đức Kitô là sự sống phục sinh cho mọi người tin cậy nơi Ngài.

BTT


 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây