Thánh Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Tân Hiệp

Thứ năm - 25/02/2021 17:03
Thánh Lễ Cung Hiến Nhà Thờ Tân Hiệp

hình ảnh

Lúc 9giờ ngày 25.2.2021, Đức cha Giuse - Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết đã đến dâng thánh lễ cung hiến Nhà thờ Tân Hiệp, giáo hạt Hàm tân.


Đức cha giảng lễ.


Sơ lược tiểu sử hình thành và phát triển của họ đạo tân hiệp.
Ngược dòng thời gian 31 năm về trước.
 • Năm 1990 chúng con có 07 gia đình và một số gia đình lương dân đến từ Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Trị và Quảng Nam vào lập nghiệp. Trong cánh rừng hoang sơ với những mảnh ruộng đồng phèn khô hạn, với hai bàn tay trắng cuộc sống chỉ nhờ nương rẫy theo mùa và sức lao động làm thuê kiếm sống, đời sống phần xác là thế, đời sống sinh hoạt Đức tin cũng không kém phần vất vả, nơi ở chúng con cách xa nhà thờ Hiệp An trên 5 km. Đi đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ, các em đi học Giáo lý phải men theo bờ ruộng, đường xe bò hoặc băng ra cánh đồng, qua suối mùa mưa nắng. Qua thời gian có thêm một số gia đình theo lập nghiệp, chúng con gồm 13 gia đình công Giáo, tham gia sinh hoạt với Giáo họ Tân Vinh, trong sự bao bọc của cha cố Phêrô Dương Đình Thiện, ngài đã lập tổ 06 thuộc Giáo họ Tân Vinh, Giáo xứ Hiệp An.
 • Tháng 03/1998 tổ 6 được cha cố Phêrô nâng lên hàng Giáo Vùng và mang tên Giáo vùng Bàu Cái. Vì Giáo vùng chưa có nơi sinh hoạt, nên gia đình anh Phêrô Trần Văn Thành cho mượn nhà làm nơi cầu nguyện và dâng Thánh lễ, từ nhà thờ Hiệp An đến Giáo vùng Bàu Cái đường đi cách trở, mùa nắng thì cát bụi, mùa mưa thì lầy lội, nhưng cha cố Phêrô đã không quản vất vả đến Giáo vùng đến vùng Bàu Cái dâng một tháng một Thánh Lễ. Phương tiện ngài đi chủ yếu là bằng xe bò, cha kêu mời một số bà con trong Giáo xứ cùng đến tham dự Thánh Lễ với chúng con.
 • Tháng 02/1999 có gia đình ông Phêrô Nguyễn Văn Tư đã dâng cúng cho Giáo vùng một căn nhà bằng gỗ, mái lợp bằng lá cọ, vách trét đất, chiều dài 8m chiều rộng 6m để làm nơi sinh hoạt và dâng Thánh Lễ hàng tháng. Được nhà nước chấp nhận vị trí nhà nguyện nằm cách đường giao thông giáp lòng hồ Núi Đất 1500m, bốn bên là ruộng lúa.
 • Tháng 10/1999, Đức Cha cố Nicôla đã thương giúp cho Giáo vùng 3 triệu đồng để tu sửa lại ngôi nhà đã xuống cấp, và chúng con đã lợp mái tôn thay cho lá cọ, xây gạch 4 bên thay cho vách đất, lát nền bằng gạch Bát Tràng thay cho nền đất, từ đó chúng con có nơi sinh hoạt tạm ổn.
 • Năm 2000, Đức Cha bổ nhiệm cha Gioan Baotixita Trần Văn Thuyết về coi sóc Giáo xứ Hiệp An. Dưới sự hướng dẫn của cha mọi sinh hoạt được tiến triển tích cực, nhịp sống Đức Tin của Giáo vùng sôi động hẳn lên.
 • Năm 2002, Cha Gioan huy động gia trưởng Giáo xứ Hiệp An, hy sinh mỗi người một ngày công, làm đường giao thông trong Giáo vùng con đường có chiều rộng 4m chiều dài 1400m, nối từ đường giao thông đồng hồ Núi Đất đến nhà nguyện Giáo vùng, nên việc đi lại trong Giáo vùng có phần tiện lợi hơn.
 • Tháng 03/2003, cha Gioan xin phép Giáo vùng được nâng lên hàng Giáo Họ và đặt tên là Giáo họ Tân Hiệp nhận tứơc hiệu Đức Mẹ Mân Côi làm bổn mạng của Giáo họ. Lúc bây giờ Giáo họ Tân Hiệp gồm 30 gia đình và 210 nhân danh.
 • Đến 2005, gia đình ông Phêrô Phan Thanh Hồ thuộc Giáo họ Tân Hiệp dâng cúng cho Giáo họ 1000m2 và bán thêm cho Giáo họ 1000m2 với giá chia sẻ 40.000.000₫, cha Gioan đã động viên bà con cố gắng và cha hỗ trợ thêm để mua.
 • Năm 2008, chúng con lại được tiếp nhận sự chăm sóc của cha Anphong Nguyễn Công Vinh, số Giáo dân trong Giáo họ lúc bây giờ là 40 hộ 270 nhân danh. Bằng sự chăm sóc tận tình chu đáo nên Giáo họ Tân Hiệp phát triển không ngừng.
 • Năm 2013, diện tích đất mà Nhà ông Phan Thanh Hồ dâng cúng cộng đất Giáo họ mua thêm, đã được nhà nước công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 2000m2.
 • Năm 2014, Giáo họ được cha Anphong hướng dẫn xin phép di dời ngôi nhà nguyện bằng gỗ nằm trên đất của ông Nguyễn Văn Tư đến diện tích đất của Giáo họ đã có chủ quyền.
 • Đến 2015, Giáo họ chúng con lại được sự hướng dẫn của cha An Phong xin giấy phép xây dựng nhà thờ Giáo họ Tân Hiệp.
 • Năm 2016, tỉnh Bình Thuận có chủ trương cho phép xây dựng nhà thờ Giáo họ Tân Hiệp với diện tích 408m2.
 • Đến tháng 11/2016, nhà thờ Giáo họ Tân Hiệp được cử hành Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên dưới sự cho phép và chủ sự của Đức Cha Cố Giuse Vũ Duy thống, với tâm huyết Giáo họ Tân Hiệp là điểm truyền Giáo của Giáo xứ Hiệp An.
 • Năm 2018, chúng con lại tiếp tục được sự yêu thương quan tâm dẫn dắt của cha chánh xứ Giuse Phạm Thọ, đến nay ngôi nhà thờ Giáo họ Tân Hiệp của chúng con được hoàn thành tốt đẹp.
Thật vậy, đất lành chim đậu, từ một cộng đồng nhỏ bé bắt đầu 07 hộ gia đình, đến nay là 60 hộ với 350 nhân danh.
Với 31 năm qua, kể từ khi chúng con hình thành trong lòng Giáo hội mẹ, một chặng đường chưa đủ cho chúng con được nên khôn, Nhưng cũng được trải nghiệm qua nhiều Hồng Ân và biến cố trong cuộc hành trình mà Chúa đã dẫn dắt chúng con đi.
Bên cạnh là những công lao to lớn của Quý Đức Cha, quý cha, quý ân nhân, thân nhân đã dày công bao bọc và chỉ dạy chúng con trong các thời kỳ để hôm nay, chúng con được ngắm nhìn miền đất mới trù phú, xanh tươi với công trình Chúa tạo dựng. Lòng chúng con vui sướng ca lên lời Tạ ơn Chúa, vì Chúa nhân từ muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. 


 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây