Chầu Thánh Thể - Chúa Nhật V Phục Sinh - Sao Biển

Thứ tư - 03/05/2023 10:47
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ
 CHÚA NHẬT V PHỤC SINH 
I.   KHAI MẠC
1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần
2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội
II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
1.  Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Vua Tình Yêu, cảm tạ Chúa đã hiến dâng mạng sống qua cái chết và phục sinh để bày tỏ tình yêu dành cho nhân loại. Vì không muốn chúng con cô đơn trên hành trình trần thế, Chúa đã chọn ở lại với chúng con qua tấm bánh đơn sơ nhỏ bé nơi Nhà Tạm, và từng ngày chờ đợi chúng con đến hiệp thông cùng Chúa trong Bí tích Thánh Thể để nhận lãnh nguồn thánh ân.
Lạy Chúa, chúng con biết lấy chi đền đáp ân tình của Chúa. Dù bản thân còn nhiều yếu đuối, lỗi lầm, nhưng Chúa biết chúng con yêu mến Chúa và rất ao ước sống theo Lời Chúa dạy. Xin Chúa thánh hóa hồn xác chúng con nên tinh tuyền để xứng đáng hiệp với triều thần Thiên Quốc dâng lời tán tạ, tôn vinh và chúc tụng Chúa muôn trùng cao cả trong Giờ Thánh này.
2.  Hát bài Thánh Thể
III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA
1.  Công bố Lời Chúa : Ga 14, 1-12
2.  Suy niệm
Bài Tin Mừng thuật lại những lời động viên, trấn an đầy tâm tình yêu thương của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ trước khi Ngài đi vào cuộc Thương Khó và Phục Sinh. Tin là điều kiện cốt yếu khi đối mặt với cơn khủng hoảng của cuộc đời.
 “Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy” (c.1).
Có hai lần các môn đệ rơi vào khủng hoảng vì xa cách Chúa Giêsu. Đó là biến cố tử nạn và việc Chúa lên trời, trở về với Chúa Cha. Chúa Giêsu thấu hiểu tâm trạng hoang mang, lo sợ của các ông khi họ không còn Chúa hiện diện hữu hình bên cạnh nữa. Khi trấn an các môn đệ, Chúa Giêsu hướng các ông đến niềm hy vọng qua lời hứa sẽ trở lại và đồng hành với họ. Vì thế, việc duy nhất các môn đệ phải làm là vững lòng tin và bám chặt vào Chúa. Niềm tin và hy vọng là thái độ căn bản giúp các ông vượt qua những thử thách trong tương lai.
Hôm nay, những biến động của cuộc sống khiến chúng ta hoang mang. Khắp nơi xảy ra thiên tai, nghèo đói, thất nghiệp, bệnh tật, ly tán. Thiên Chúa ở đâu, sao Người không ra tay cứu vớt? Lời trấn an của Chúa Giêsu tiếp tục vang lên trong lòng mỗi người. Chúa mời gọi chúng ta đừng thất vọng, nhưng hãy tin tưởng, cậy trông vào tình yêu quan phòng của Ngài. Chính niềm tin sẽ đem lại cho chúng ta sự bình an. Chúa Giêsu vẫn hiện diện trong cuộc sống, nơi Bí tích Thánh Thể, chúng ta hãy tìm đến với lòng thương xót của Chúa để được Ngài nâng đỡ, chở che và chữa lành mọi đau thương cuộc đời.
“Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy” (c.6).
Trên hành trình trần thế, có nhiều con đường được giới thiệu để mỗi người chọn lựa bước đi. Đó có thể là lý do khiến các môn đệ hoang mang không biết đâu là con đường đích thực đưa dẫn họ tìm về với Thiên Chúa. Chúa Giêsu tự mạc khải chính mình là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Ngài đến trần gian để chỉ cho con người biết sự thật về Chúa Cha. Thế nên, Chúa là con đường duy nhất, và chỉ qua Ngài, con người mới có thể đến với Chúa Cha, khởi nguyên và cùng đích của cuộc đời.
Ngày nay, có biết bao nhiêu giáo phái xuất hiện và rao truyền những con đường mới để được ơn cứu độ. Giáo lý của họ hoàn toàn trái ngược với Giáo huấn của Giáo hội, nhưng lại thỏa mãn được một số nhu cầu nào đó của con người. Chúng ta cần phải cảnh giác và tỉnh táo để khỏi bị mê đường lạc lối mà chối bỏ đức tin Công giáo của mình. Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ XVI đang mời gọi chúng ta cùng hiệp hành với nhau trên con đường Giêsu bằng tình yêu thương chân thành, bằng hy sinh phục vụ chân tình, và bước đi với trót cả niềm tin và hy vọng.
*  Hát
IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, chúng con thật diễm phúc vì có Chúa là đường, là sự thật và là sự sống đưa dẫn chúng con đến với Chúa Cha. Chúa cần chúng con phải đặt trọn niềm tin vào Chúa, và để cho Lời Chúa soi đường dẫn bước chúng con đi. Tuy nhiên, trên hành trình trần thế này, có rất nhiều con đường đang quyến rũ chúng con và hứa hẹn bao điều khoái lạc. Xin Chúa luôn đồng hành bên cạnh, giúp chúng con vững bước trên con đường chân lý sự thật, và gìn giữ chúng con khỏi sa vào cạm bẫy của sự dữ. Lạy Chúa Giêsu, chúng con tín thác vào Chúa vì Chúa là Đấng Hằng Sống và hiển trị muôn đời. Amen.
V.   PHÉP LÀNH

Sao Biển
HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết
 
 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây