THÁNH LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Thứ ba - 06/12/2022 16:19
THÁNH LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI
St 3,9-15.20 ; Ep 1,3-6.11-12 ; Lc 1,26-38
Chủ đề: ĐỨC MARIA, ĐẤNG ĐẦY ÂN SỦNG

Lời Chúa: "Kính chào trinh nữ đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ " (Lc 1,28).
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Hôm nay, cùng với Giáo hội chúng ta mừng đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội. Phụng vụ Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy, sau khi Tổ tông sa ngã phạm tội, Thiên Chúa đã không muốn bỏ rơi nhân loại. Vì thế, Ngài đã tuyển chọn Đức Maria và gìn giữ Mẹ bằng ân sủng của Ngài để Mẹ không vấn vương tội đời, không tỳ ố trong xác phàm để làm cho Mẹ trở thành thân mẫu của Đấng Cứu độ:
Vững tin lời Chúa hứa xưa,
Sắt son tín thác Mẹ thưa : “vâng lời”.
Mẹ là thân mẫu Chúa Trời,

Đấng đầy ân sủng, rạng ngời Thánh Danh.
Ta nay quyết sống chân thành,
Gẫm suy Lời Chúa thực hành sớm hôm.

Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa vì đã thương ban cho Mẹ đặc ân cao quí, khỏi vương mắc tội tổ tông. Đồng thời, biết noi gương Mẹ dọn tâm hồn mình sao cho xứng đáng để đón mừng Ngôi Hai Con Thiên Chúa ngự đến. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa đã tuyển chọn Đức Maria làm thân mẫu của Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa đã nhập thể trong lòng Đức Trinh Nữ Maria để cứu độ chúng con. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, Chúa đã ban cho Đức Maria đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Thiên Chúa là tình yêu. Vì yêu thương, Thiên Chúa đã tạo dựng con người theo hình ảnh của Ngài, ban cho con người được chia sẻ sự sống của Thiên Chúa, được làm con của Thiên Chúa và gọi Ngài là Cha. Hai Ông bà nguyên tổ sống thân tình với Thiên Chúa và tràn trào hạnh phúc trong vườn địa đàng. Thế nhưng, hai ông bà nguyên tổ đã nghe theo lời dụ dỗ của con rắn, bất tuân lệnh Chúa. Tội lỗi đã bắt đầu có mặt trong lịch sử của con người, làm cho con người mất sự sống siêu nhiên, mất các đặc ân khỏi đau khổ và khỏi chết, con người trở thành yếu đuối và ở dưới quyền lực của ma quỷ.
Thưa anh chị em, chương trình ban đầu của Thiên Chúa đã bị con người phá vỡ vì tội lỗi, Thiên Chúa đã phạt tổ tông loài người, nhưng Thiên Chúa vẫn là Thiên Chúa của tình yêu, Ngài không bỏ rơi con người, nhưng đã muốn thiết lập một chương trình cứu độ để giải phóng con người khỏi tội lỗi khi loan báo: “Ta sẽ đặt mối thù nghịch giữa mi và người phụ nữ, giữa dòng tộc mi và miêu duệ ngưi phụ nữ, người của miêu duệ ấy sẽ đạp nát đầu mi, còn mi thì chỉ rình cắn gót chân người”. Truyền thống của Giáo hội cho phép chúng ta nhìn thấy hình ảnh một người nữ, trinh trong, không ở dưới quyền lực của satan, đã chiến thắng ma quỉ. Người nữ ấy chính là Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Hình ảnh này ngày càng được rõ nét hơn qua các ngôn sứ nhất là khi Isaia loan báo: “Này đây một trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một con trai và đặt tên là Emmanuen. Để chuẩn bị cho người nữ được kén chọn này xứng đáng làm Mẹ Ngôi Hai, Thiên Chúa đã không từ chối trang điễm cho Mẹ mọi đặc ân cao quí, nhất là đặc ân Vô Nhiễm nguyên tội. Đây là đặc ân đầu tiên và là nền tảng cho các đặc ân khác. Thời gian chuẩn bị cho chương trình cứu độ kéo dài hằng chục thế kỷ, đó là một mùa vọng dài của dân Do Thái. Ngày ngày họ chắp tay cầu xin:Hỡi các tầng trời hãy đổ sương xuống, hỡi ngàn mây, hãy mưa Đấng công chính, hỡi đất đai hãy mở ra và sinh Đấng cứu độ”. Khi giờ cứu độ đã điểm, Thiên Chúa muốn có sự đóng góp của con người trong chương trình của Ngài. Ngài sai thiên sứ Gabriel đến mời Đức Trinh Nữ Maria cộng tác trong vai trò làm Mẹ Đấng cứu thế. Mẹ Maria đã khiêm tốn và phó thác nói lên hai tiếng Xin Vâng: “Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”.
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Hôm nay, chúng ta mừng đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội. Đây là dịp để chúng ta cùng tôn vinh và cảm tạ Thiên Chúa vì đã thương ban cho Mẹ đặc ân cao quí, khỏi vương mắc tội tổ tông ngay từ lúc đầu thai trong lòng bà Anna, một tâm hồn hiến dâng từ khi còn bé trong đền thánh, một tâm hồn luôn kết hiệp cầu nguyn liên lỉ, một tâm hồn tràn trào khát vọng, chờ mong Đấng Thiên Sai đến giải thoát nhân loại. Đồng thời, chúng ta hãy bắt chước Mẹ chuẩn bị cho mình một mùa vọng, bằng việc: biến đổi tâm hồn mình trở nên cung điện cho Ngôi Hai con Thiên Chúa ngự. Hãy kết nên những cọng rơm của hy sinh, tình bác ái, nghĩa cử yêu thương, lời nói thanh nhã thành một máng cỏ của cõi lòng cho Hài Nhi Giêsu ngự đến.
Nguyện xin Chúa qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội, cho chúng ta biết luôn sẳn sàng thi hành thánh ý Thiên Chúa, quảng đại trao ban với tinh thần phục vụ yêu thương, thánh hoá bản thân, chuẩn bị một tâm hồn trong sạch để xứng đáng đón nhận Chúa Hài Đồng trong Mùa Giáng Sinh sắp tới. Amen.
Lm. Nguyễn Văn Quang.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây