LỄ THÁNH GIA THẤT - A

Thứ năm - 29/12/2022 22:50
LỄ THÁNH GIA THẤT - A
Hc 3,3-7.14-17; Cl 3,12-21; Mt 2,13-23                         
MẪU GƯƠNG GIA ĐÌNH
Lời Chúa: “Ta gọi con Ta ra khỏi Ai Cập” (Mt 2,15)
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Phụng vụ Lời Chúa lễ Thánh Gia hôm nay cho chúng ta thấy cái nhân tố làm nên một gia đình, gia đình ấy có thánh Giuse, đức Maria và Chúa Giêsu. Gia đình thánh này đã tái tạo hạnh phúc tốt đẹp cho đời sống gia đình và nêu cao những đức tính cần thiết để kiến tạo gia đình hạnh phúc:
Vào đời con Chúa dấn thân,
Chia vui sẻ ngọt âm thầm nêu gương:
Vâng lời, trọng kính, yêu thương;
Thực thi ý Chúa, trọn đời hiếu trung.
Gia đình trên dưới phục tùng,
Cùng chung chí hướng, cùng chung đạo hiền.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, xin Chúa cho các gia đình Kitô giáo dõi theo mẫu gương của gia đình Thánh gia, nhờ đó chúng ta sẽ góp phần làm cho gia đình chúng ta trở thành chiếc nôi thánh thiện, là bến bờ yêu thương và hạnh phúc. Trong tâm tình đó giờ đây chúng ta thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa đã sinh ra trong gia đình Nazareth để thánh hóa gia đình nhân loại. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa đã sống kiếp người để giải thoát thân phận con người của chúng con. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, Chúa đã nêu gương vâng phục trong gia đình Nazareth cho chúng con. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta đến sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Gia đình là một cộng đoàn tình thương đã được Thiên Chúa thiết lập từ khi tạo dựng loài người. Nhưng tội lỗi đã phá vỡ tình hiệp nhất của gia đình cùng với bao hậu quả tai hại khác. Nay để cứu chuộc loài người, Thiên Chúa lại tái lập cộng đoàn gia đình trong yêu thương và hạnh phúc bằng chính việc cho Ngôi Lời xuống thế trong khung cảnh của một gia đình. Gia đình ấy có thánh Giuse, đức Maria và Chúa Giêsu. Gia đình thánh này đã tái tạo hạnh phúc tốt đẹp cho đời sống gia đình, và nêu cao những đức tính cần thiết để kiến tạo gia đình trở thành chiếc nôi thánh thiện, là bến bờ yêu thương và hạnh phúc cho mọi thành phần trong gia đình.
Thưa anh chị em, bài đọc sách Huấn ca hôm nay dạy chúng ta hãy thể hiện lòng thảo hiếu đối với các bậc sinh thành bởi lòng kính sợ Thiên Chúa: “Ai yêu mến cha mình, thì đền bù tội lỗi; ai thảo kính mẹ mình, thì như người thu được một kho tàng. Hỡi kẻ làm con, hãy gánh lấy tuổi già cha ngươi, chớ làm phiền lòng người khi người còn sống. Vì của dâng cho cha, sẽ không rơi vào quên lãng. Của biếu cho mẹ, sẽ đền bù tội lỗi, và xây dựng đức công chính của ngươi”. Lời dạy bảo đó không loại trừ con Thiên Chúa đã mặc lấy xác phàm để ở giữa chúng ta. Người đã sinh ra và lớn lên trong một gia đình. Một gia đình luôn đồng cảm với nhau, chia sẻ vui buồn với nhau và cùng dìu nhau đi qua những bước thăng trầm của dòng đời. Ðó là một gia đình luôn biết tuân phục và tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Gia đình đó có thánh Giuse luôn tùng phục thánh ý Thiên Chúa, một người cha luôn là lá chắn chở che cho gia đình; có đức Maria luôn chăm chỉ cầu nguyện và luôn sống âm thầm, tận tuỵ trong công việc của mình; Và nhất là có Chúa Giêsu luôn kính trọng và vâng lời cha mẹ. Chính Chúa Giêsu đã thánh hoá gia đình của Người trở thành gia đình thánh, mẫu gương cho các gia đình noi theo. Các ngài đã tạo nên một mái ấm gia đình. Các ngài đã làm cho gia đình trở thành thiên đường tại thế khi mỗi thành viên đều sống có trách nhiệm với gia đình và cùng nhau vun trồng hạnh phúc cho gia đình. Nhất là các ngài luôn tìm kiếm ý Chúa và thực thi trong cuộc đời.
Chuyện kể rằng, trong khi người Ấn Độ được đánh giá là giỏi triết lý, người Trung Hoa được đánh giá là giàu lễ nghĩa, thì người Do Thái được đánh giá là có tinh thần tín ngưỡng cao. Nhờ đâu?  Nhờ người Do Thái biết quan tâm đến việc đạo trong gia đình. Trong gia đình Do Thái, người cha chủ sự những buổi cầu nguyện, người cha lãnh tránh nhiệm khai tâm tôn giáo cho con, người cha hãnh diện truyền lại cho con truyền thống đạo đức của ông bà tổ tiên.
Kính thưa quý ông bà và anh chị em,
Là người ai trong chúng ta cũng có một gia đình. Gia đình là chỗ chúng ta tựa nương. Gia đình là thành trì vững chãi cho cuộc đời chúng ta. Gia đình mang lại cho chúng ta niềm vui, tiếng cười. Hôm nay là lễ thánh gia, ngày thánh hoá các gia đình. Chúng ta xin ơn Chúa thánh hóa từng gia đình chúng ta và ban cho chúng ta một mái ấm gia đình hạnh phúc yêu thương. Mỗi thành viên trong gia đình biết trân trọng những ngày tháng bên những người thân yêu nơi gia đình, biết hy sinh, biết sống nhường nhịn và thân ái với nhau như thánh Phaolo khuyên bảo chúng ta: “anh em hãy mặc lấy những tâm tình từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hoà, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau, và hãy tha thứ cho nhau”.
Nguyện xin Thánh Gia là gương mẫu của đời sống thánh thiện, công bình và yêu thương ban cho gia đình chúng ta trở nên nơi đào tạo nhân đức, trong hiền hoà, phục vụ và cầu nguyện để góp phần vào việc phát triển xã hội và Giáo hội. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang
 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây