Chầu Thánh Thể - Chúa Nhật Lễ Mẹ Thiên Chúa - Sao Biển, MTG Phan Thiết

Thứ sáu - 30/12/2022 08:14
CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT – LỄ MẸ THIÊN CHÚA
I.  KHAI MẠC

1. Hát kinh Chúa Thánh Thần

2. Kinh Tin, Cậy, Mến và ăn năn tội.

II.  TÔN VINH THÁNH THỂ

1.     Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể


Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin cung kính thờ lạy, tạ ơn và ca khen tình yêu Chúa dành cho chúng con. Chúa đã chấp nhận được sinh ra bởi cung lòng Mẹ Maria, và chia sẻ kiếp người với chúng con. Hôm nay đây, Chúa vẫn chọn cách ở lại trần thế qua hình bánh nhỏ bé, đơn hèn để trở nên nguồn lương thực nuôi dưỡng linh hồn chúng con trên hành trình về Quê Trời.
Qua Bí tích Thánh Thể, Chúa mời gọi chúng con đáp trả lại tình yêu của Chúa bằng việc trao ban những quà tặng cuộc sống cho tha nhân, và luôn nhận ra thánh ý Chúa trong những bước thăng trầm của cuộc sống mà hoàn toàn tín thác như con thơ trong lòng Mẹ hiền. Xin cho người Kitô hữu biết sống theo gương Mẹ Maria, tỏa lan được hương thơm nhân đức để có thêm nhiều người nhận biết và ca tụng Chúa trên trần gian này.

2.     Hát bài Thánh Thể

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA

1.  Công bố Lời Chúa (Lc 2, 16-21)

2. Suy niệm


Hôm nay, Giáo hội hoàn vũ mừng long trọng Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa vào ngày đầu năm mới. Chúng ta cùng nhau suy niệm về tước hiệu cao quý này của Mẹ.
“Họ gặp bà Maria, ông Giuse, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ”.
Với lời thưa XIN VÂNG, đáp lại lời mời gọi của sứ thần Gabriel, Đức Maria đã mở cung lòng cho Ngôi Hai Thiên Chúa đi vào trần gian. Mẹ đã chấp nhận trải qua bao hiểu lầm, gian khó để sinh hạ, nuôi dưỡng và chở che Hài Nhi Giêsu, vị Thiên Chúa làm-người. Và khi Chúa Giêsu rời mái ấm Nazareth ra đi rao giảng Tin Mừng, Ngài luôn có Mẹ đồng hành trên mọi nẻo đường cho đến đỉnh đồi Canvê, nơi mà Mẹ can đảm hiệp thông với cái chết đau thương của Ngài trên thập giá. Không ai có thể chối từ được vai trò mẫu tử đích thật của Mẹ với Chúa Giêsu.
Nếu Chúa Giêsu là vị Thiên Chúa làm-người, thì Đức Maria cũng chính là Mẹ Thiên Chúa. Giáo hội xác tín và tôn vinh Mẹ với tước hiệu cao quý này. Đức Maria không chỉ là Mẹ Thiên Chúa, mà còn là Mẹ của chúng ta, vì chính Chúa Giêsu đã trao phó nhân loại này cho Mẹ trước khi trút hơi thở cuối cùng trên thập giá: “Đây là con của Bà!” (x.Ga 19,26b).
Hơn hai ngàn năm qua, Giáo hội chứng kiến bao lần hiện ra của Mẹ, bao lần Mẹ can thiệp cứu Giáo hội và thế giới khỏi cơn nguy khốn, huỷ diệt. Chúng ta hãy chạy đến với Mẹ, và đón Mẹ về gia đình của mình để có Mẹ cùng chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống. Chúng ta tin rằng Mẹ luôn sẵn sàng giúp đỡ những ai biết tìm đến kêu cầu Mẹ.
“Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng”.
Từ sau tiếng XIN VÂNG, Mẹ Maria bắt đầu bước vào hành trình đức tin của cuộc đời. Làm sao mà Mẹ hiểu được lời chào mừng của bà Êlizabeth, hiểu được việc cưu mang và sinh hạ Con Thiên Chúa cách lạ lùng, cuộc viếng thăm của các mục đồng, hay những lời tiên tri từ cụ già Simeon  v.v… Nhưng Mẹ đã không thờ ơ trước những sự việc ấy, mà Mẹ nhập cuộc bằng cách lưu nhớ, và suy đi nghĩ lại trong lòng để nhận ra thánh ý Chúa. Mẹ sống âm thầm và khiêm tốn trong sự chiêm ngắm cuộc đời của người con mà Mẹ sinh ra từ cung lòng mình. Nhờ việc chiêm niệm này, Mẹ tiến sâu hơn vào mầu nhiệm Con Thiên Chúa làm-người, dần khám phá ra căn tính và sứ mạng của Ngài; đồng thời, Mẹ xác tín hơn về chương trình của Thiên Chúa được thực hiện nơi mình. Mẹ Maria trở nên mẫu gương cho chúng ta về việc “lắng nghe và thực hành Lời Chúa”.
Đời sống đạo của chúng ta hôm nay dễ bị lung lay bởi biết bao trào lưu tục hóa, vô thần. Nhiều Kitô hữu đánh mất đức tin vì các giáo phái mới lạ. Chúng ta hãy noi gương Mẹ Maria, luôn biết suy niệm Lời Chúa, và để Lời Chúa được sinh hoa kết trái trong tâm hồn. Nhờ việc lắng nghe, chiêm ngắm và đón nhận Lời Chúa, chúng ta sẽ nhạy bén nhận ra sự hiện diện và hành động của Thiên Chúa trong các biến cố của xã hội, và của chính cuộc đời mình, và thêm lòng tín thác bước đi trong hành trình đức tin giống như Mẹ.
Hát

IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, khi xuống thế làm người, Chúa đã được Đức Mẹ cưu mang và sinh hạ; được nuôi dưỡng và lớn lên trong tình thương của Mẹ. Chúng con thật diễm phúc vì Chúa đã trao ban lại người Mẹ tuyệt vời của Chúa cho nhân loại để chúng con cũng được hưởng nhờ ân phúc của Mẹ.
Hôm nay, chúng con muốn chạy đến với Mẹ, khẩn nài Mẹ tiếp tục chở che và đồng hành với chúng con trong đời sống đức tin. Hơn ai hết, Mẹ biết chúng con yếu đuối, dễ nghiêng ngã theo những cơn bão biến động của thời đại. Nhiều lúc chúng con bị cuốn theo tiếng ồn ào, náo nhiệt bên ngoài nên không còn để tâm lắng nghe tiếng Chúa, tiếng lương tâm hướng dẫn cuộc đời mình. Ước gì chúng con biết noi gương Mẹ, luôn có thái độ cởi mở với thánh ý Chúa, và biết suy gẫm các biến cố trong cuộc đời với cái nhìn tích cực, hầu chúng con có thể nhận ra sự dẫn dắt quan phòng của Chúa mà thêm tin yêu và tín thác hơn. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen

V.   PHÉP LÀNH


Sao Biển, MTG Phan Thiết

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây