THÁNH MARIA ĐỨC MẸ CHÚA TRỜI

Thứ sáu - 30/12/2022 19:35
THÁNH MARIA ĐỨC MẸ CHÚA TRỜI
Ngày 01.01
 Dt 6,22-27; Gl 4,4-7; Lc 2,16-21
Chủ đề : TÌNH MẪU TỬ
Lời Chúa: "Còn Bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng" (Lc 2, 19)
Nhập lễ:
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Trong giờ phút linh thiêng của ngày đầu năm mới, năm 2023. Giáo hội hân hoan mừng lễ Thánh Maria, Mẹ Thiên Chúa. Thân mẫu của Đấng giàu lòng thương xót. Mẹ đã có sự tham dự thật sâu xa với mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa:
Kính chào Mẹ Chúa đầy ơn,
Thánh thần ngự xuống hồng ân phủ đầy.
Nhận làm Mẹ Chúa Ngôi Hai,
Ơn trời có một không ai sánh bằng.
Khiêm nhu Mẹ chỉ thưa rằng :
Tôn vinh Thiên Chúa, ta hằng noi theo.
Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, cùng với Mẹ chúng ta dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, xin Chúa chúc lành và ban bình an hạnh phúc cho Giáo phận chúng ta, cho thế giới được hòa bình trong năm mới này. Trong tâm tình đó, giờ đây chúng ta hãy thành tâm sám hối.
Sám hối:
X. Lạy Chúa, Chúa đã đến trần gian để đem bình an cho nhân loại. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con
X. Lạy Chúa Kitô, Chúa là con Đức Trinh Nữ Maria. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
X. Lạy Chúa, Chúa đã cho Đức Maria tham dự vào mầu nhiệm tình yêu của Đấng Giàu Lòng Thương Xót. Xin Chúa thương xót chúng con.
Đ. Xin Chúa thương xót chúng con.
Kết: Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng ta  tới sự sống muôn đời.
CĐ: Amen.
Suy niệm:
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Hôm nay chúng ta mừng kính Ðức Maria Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của Hội Thánh, Mẹ của Giáo Phận và là Mẹ của mỗi người chúng ta. Trong công trình sáng tạo, Thiên Chúa đã chọn Đức Maria làm mẹ Ngôi Hai Thiên Chúa. Mẹ Maria đã cộng tác hết mình với ân huệ Chúa ban. Nhờ vậy, Mẹ xứng đáng là mẫu gương cho chúng ta bắt chước.
Thưa anh chị em, Tin mừng hôm nay thuật lại, các mục đồng vào hang đá và nhận thấy một Hài Nhi sơ sinh nằm trong máng cỏ. Hài Nhi Giêsu chào đời khai sinh một thế giới mới. Đức Mẹ đã sinh ra một con người mới.
Ðức Maria sinh ra một thế giới mới để sửa chữa thế giới cũ do Evà sinh ra. Thế giới cũ của bà Evà là môt thế giới đổ vỡ. Từ chỗ bất tuân lệnh Thiên Chúa, thế giới đã đi đến chỗ bất hoà với nhau: ông Adong đổ lỗi cho bà Evà, bà Evà đổ lỗi cho con rắn. Không những bất hoà với nhau mà còn bất hoà cả với súc vật, cỏ cây, ruộng đất. Và từ chỗ bất hoà đi đến bất hạnh: Anh em Cain và Aben giết lẫn nhau. Con người phân tán, chia rẽ. Thế giới đổ vỡ này phát sinh từ lòng kiêu ngạo và thói ích kỷ chỉ nghĩ đến bản thân mình.
Thế giới mà Ðức Maria sinh ra, là một thế giới vâng phục Thiên Chúa. Chúa Giêsu hoàn toàn vâng phục thánh ý Chúa Cha nên đã sinh xuống thế làm người và từ bỏ ý riêng, sẵn sàng vâng phục thánh ý Chúa Cha cho đến nỗi bằng lòng chịu chết trên thập giá. Đức Mẹ vâng phục thánh ý Thiên Chúa khi thưa “Xin vâng” với thiên thần. Thánh Giuse vâng phục Thiên Chúa nên trở về nhận Ðức Maria làm bạn. Các mục đồng vâng theo lời thiên thần đến hang Bêlem tìm Chúa. Ba Vua vâng phục theo ánh sáng ngôi sao đến thờ lạy Chúa.
Thế giới mà Ðức Maria sinh ra là một thế giới hài hoà. Sự hài hoà không phải chỉ có giữa Chúa Giêsu với Đức Mẹ và Thánh Giuse. Cảnh Chúa Giêsu nằm giữa thiên nhiên, trong hơi ấm của bầy chiên bò, với đoàn mục đồng và Ba Vua quây quần chung quanh nói lên một thế giới chung sống hoà bình. Chúa sống hoà hợp với trời đất, với con người và với thiên nhiên. Con người sống hoà hợp với Chúa và với nhau.
Thế giới mới mà Ðức Maria sinh ra là một thế giới quên mình. Chúa Giêsu đã quên địa vị mình là Thiên Chúa để xuống ở với nhân loại. Chúa Giêsu đã quên mình là Đấng thánh thiện để đến với người tội lỗi. Và nhất là Chúa đã quên mình là vô tội đến nỗi sẵn lòng hiến thân chịu chết cho loài người tội lỗi. Thánh Giuse và Ðức Maria quên mình để đi vào chương trình của Thiên Chúa. Mục đồng quên mình, giữa đêm khuya lạnh lẽo, bỏ giấc ngủ đến tìm Chúa. Ba Vua quên mình bỏ nhà cửa tiện nghi, lên đường, chịu vất vả khó nhọc đến thờ lạy Chúa. Sự quên mình, quan tâm lo lắng chăm sóc cho người khác đã khai sinh một thế giới mới chan chứa tình yêu thương và ấm áp sự hoà thuận. Đó chính là cảnh thái bình đáng mong ước.
Kính thưa quý ông bà anh chị em,
Ngày đầu năm mới, Giáo Hội mừng kính Ðức Maria là Mẹ Thiên Chúa, với mong muốn thế giới luôn được sinh lại, được đổi mới. Chỉ khi sinh lại trong Chúa và trong Đức Mẹ, thế giới mới thực sự có hoà bình.
Ngày đầu năm mới, Giáo Hội mừng kính Ðức Maria là Mẹ Thiên Chúa, với mong muốn đặt thế giới vào tay Ðức Maria để thế giới luôn được sinh lại, được đổi mới. Chỉ khi sinh lại trong Chúa và trong Đức Mẹ, thế giới mới thực sự có hoà bình.
Ngày đầu năm mới, Giáo Hội cầu nguyện cho hoà bình thế giới, mong ước con người hãy biết sống hài hoà với nhau trong vâng phục Thiên Chúa, trong quên mình vì người khác để có một nền hoà bình thực sự trường cửu. Vì hoà bình không chỉ là vắng bóng chiến tranh nhưng còn là con người sống hài hoà trong tình tương thân tương ái.
Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa, để con trở nên con người mới, góp phần cưu mang và sinh hạ một thế giới mới như lòng Chúa mong ước. Amen.
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Quang.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây