Chầu Thánh Thể - Chúa Nhật IV Phục Sinh - Sao Biển

Thứ năm - 27/04/2023 08:52
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH


 
I.   KHAI MẠC
1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần
2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội
II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
1. Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể
Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin và thờ lạy Chúa đang hiện diện với chúng con qua Bí tích Thánh Thể, Bí tích của tình yêu, khoan nhân và lòng thương xót. Trong cuộc Vượt Qua, cái chết trên thập giá là đỉnh cao minh chứng cho tình yêu tự hiến, và sự phục sinh của Chúa mở đường cho nhân loại tiến về Quê Trời vĩnh cửu. Tuy nhiên, để đủ sức vượt qua hành trình trần thế, con người cần được nuôi dưỡng bởi lương thực thần thiêng, chính là Mình và Máu Thánh Chúa.
Lạy Chúa, dù đôi mắt phàm nhân chỉ nhìn thấy tấm bánh trắng nhỏ bé, bình thường. Nhưng chúng con vẫn tin nhận đó chính là Mình Máu Thánh Chúa, tuôn tràn ơn cứu độ cho muôn người. Xin cho chúng con luôn biết cảm nếm, chiêm ngắm và suy tôn Thánh Thể Chúa với trọn tâm tình yêu mến, tôn thờ và cảm tạ.
2.  Hát bài Thánh Thể
III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA
1.  Công bố Lời Chúa : Ga 10, 1-10
2.  Suy niệm 
Chúa Giêsu không chỉ xưng mình là vị mục tử nhân lành yêu thương chăm sóc đàn chiên, mà Ngài còn là “cửa chuồng chiên”. Chỉ nhờ Ngài và qua Ngài, loài người mới có thể đến với Thiên Chúa và được sống dồi dào.
“Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu” (c. 9).
Cửa là lối cho đàn chiên đi vào bên trong để nghỉ ngơi an toàn, không bị trộm cướp và ác thú giết hại. Khi tự cho mình là “cửa chuồng chiên”, Chúa Giêsu muốn khẳng định rằng chỉ mình Ngài mới có thể thông ban ơn cứu độ cho nhân loại. “Cánh cửa Giêsu” luôn mở ra cho tất cả mọi người, nhưng chỉ những ai tự nguyện bước vào, can đảm từ bỏ lối sống buông thả, họ mới tận hưởng được nguồn ân sủng vô biên của Ngài. 
Ngày nay, có nhiều giáo phái lạ đang làm lung lạc đức tin người Kitô hữu. Nhiều tư tưởng độc hại với lối sống vô luân lôi kéo chúng ta xa rời đường chân lý, mất đi lẽ sống của cuộc đời. Ước gì mỗi người biết tìm về bên Chúa Giêsu và vâng giữ giáo huấn của Ngài. Đó chính là lá chắn vững chắc, cánh cửa an toàn bảo vệ chúng ta khỏi những cạm bẫy của ba thù: thế gian, ma quỷ, xác thịt. Niềm tin vào Chúa Giêsu là cánh cửa mở ra cho chúng ta hiểu biết Thánh Kinh, đón nhận Thánh Thể và các Bí tích, được gặp Thiên Chúa, và cuối cùng đi vào Nước Trời: “Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6b).
“Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (c. 10b).
Bước qua “ngưỡng cửa Giêsu”, đàn chiên không chỉ tìm thấy sự bảo vệ an toàn, mà còn gặp được đồng cỏ xanh tươi, đó là Bánh và Nước Hằng Sống, có khả năng thỏa mãn cơn đói khát thiêng liêng. Qua cái chết trên Thập giá, vị Mục Tử Giêsu “đã hy sinh mạng sống mình” để trở nên lương thực thần linh nuôi sống đàn chiên. Ngài chấp nhận cái chết để mở ra cánh cửa cứu độ cho con người; và rồi từ đây, “ngoài Người ra, không ai đem lại ơn cứu độ; vì dưới gầm trời này, không có một danh nào khác đã được ban cho nhân loại để chúng ta phải nhờ vào Danh đó mà được cứu độ” (Cv 4,12).
Một thực tế cho thấy xã hội càng hiện đại, vật chất dư thừa, con người càng bị đói khát nguồn lương thực tinh thần. Nhiều người đi theo những lời mời mọc hấp dẫn của các giáo phái, của các trào lưu hưởng thụ, vùi mình vào không gian mạng ảo, thậm chí tìm đến các tệ nạn xã hội để làm thoả mãn các nhu cầu tinh thần. Với người Kitô hữu, chúng ta hãy tìm đến Bí tích Thánh Thể, chiêm ngắm tình yêu tự hiến của vị Mục Tử Giêsu để tiếp tục trao ban tình yêu ấy cho anh em mình. Chúng ta hãy để Ngài dẫn dắt đi trên đường ngay nẻo chính mà tiến về Quê Trời. Dù cuộc sống gặp nhiều khó khăn, thách đố, chúng ta phải kiên định trong đức tin và liên kết với Chúa cách mật thiết hơn vì Ngài đã khẳng định: “Ta đến để cho Chiên được sống và sống dồi dào” (c. 10).
* Hát
IV. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu, vị Mục Tử nhân lành, chúng con thật diễm phúc vì có Chúa luôn đồng hành, dẫn dắt và che chở trong cuộc đời này. Chúa đã hy sinh mạng sống để chúng con có nguồn lương thực thần linh là chính Lời Chúa và Thịt Máu Thánh nuôi dưỡng chúng con trên đường về Nhà Cha. Xin cho chúng con luôn biết lắng nghe tiếng Chúa mà đi theo như đàn chiên trung thành đi theo sự hướng dẫn của chủ mình. Bên cạnh đó, chúng con cầu nguyện cho các vị chủ chăn trong Giáo hội. Xin cho các ngài luôn là hiện thân của Chúa, biết yêu thương, phục vụ, và chăm lo cho đàn chiên Chúa, cùng chia sẻ với Chúa nỗi bận tâm về một đàn chiên "được sống và sống dồi dào”. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.
V.   PHÉP LÀNH

Sao Biển
HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết


 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây