chầu Thánh Thể - Chúa nhật II Thường Niên Năm A - Sao Biển

Thứ ba - 31/01/2023 03:47

CHẦU THÁNH THỂ

CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN - NĂM A


I.  KHAI MẠC

1. Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2. Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội

II.  TÔN VINH THÁNH THỂ

1. Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình. Chúa đã yêu thương nhân loại cho đến tận cùng là cái chết trên thập giá để chúng con được cứu độ. Tình yêu đó còn lớn mãi khi Chúa cho chúng con được rước Mình Máu Thánh Chúa trong Thánh lễ hằng ngày, và Chúa còn ở lại với chúng con nơi nhà chầu bé nhỏ, đơn sơ. Chúng con xin ngợi khen, chúc tụng và tôn vinh tình yêu Chúa.

Lạy Chúa, trong giây phút linh thiêng và sâu lắng bên Thánh Thể, ước gì mỗi người chúng con cảm nghiệm sâu sắc về tình yêu và sự trao hiến vô biên của Chúa để chúng con cũng biết sống sự trao hiến dành cho tha nhân với tinh thần hiền lành, khiêm nhường. Xin cho tình yêu và sức mạnh từ Thánh Thể chạm đến tâm hồn chúng con, biến chúng con thành niềm vui, nguồn mạch lan tỏa tình yêu Chúa đến cho muôn người.

2.  Hát bài Thánh Thể

III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA

1.  Công bố Lời Chúa: Ga 1,29-34

2.  Suy niệm

“Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian” (c.29).

Bài Tin Mừng thuật lại câu chuyện thánh Gioan Tẩy Giả làm chứng về Chúa Giêsu cho các môn đệ. Khi đồng hóa Ngài với “Chiên Thiên Chúa”, một hình ảnh khá quen thuộc trong Kinh Thánh, Gioan muốn giới thiệu về sứ mạng của Chúa Giêsu. Ngài chính là chiên Vượt Qua cứu dân Do Thái khỏi bị huỷ diệt, là con chiên chịu sát tế trong Đền thờ, và là chiên chiến thắng mà sách Khải Huyền đề cập đến. Là Chiên Thiên Chúa, Chúa Giêsu đến với loài người, không phương thế tự vệ, không quyền lực trấn áp. Ngài chỉ muốn chinh phục con người bằng tình yêu và sự hy sinh của một vị Thiên Chúa làm-người.

Mỗi khi tham dự Thánh lễ, chúng ta lặp lại lời tuyên xưng: Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian, phúc cho ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa. Điều này nhắc nhớ chúng ta về công trình cứu chuộc của Chúa Giêsu Kitô và niềm hạnh phúc khi đón rước Chúa vào lòng. Đồng thời, chúng ta cũng được mời gọi trao hiến chính mình cho tha nhân bằng việc quảng đại sẻ chia gánh nặng cho nhau trong cuộc sống.

“Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn” (C.34).

Lời chứng của Gioan khởi đi từ kinh nghiệm đức tin. Ông đã thấy “Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người” (c.32). Và sự hiểu biết của Gioan không đến từ lý trí nhưng là do ơn mạc khải của Thiên Chúa: “Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai, thì người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần” (C.33b). Đây là hai yếu tố quan trọng giúp Gioan mạnh mẽ tuyên xưng niềm tin vào Chúa Giêsu, Đấng mà ông có sứ mạng làm chứng cho.

Ngày nay, chúng ta được mời gọi làm chứng cho Chúa Giêsu ngang qua đời sống thường nhật của mình. Lời chứng đáng thuyết phục nhất phải xuất phát từ những kinh nghiệm gặp gỡ Chúa, và được thể hiện ra bằng lối sống công bằng bác ái, yêu thương, quảng đại sẻ chia trong tình liên đới với tha nhân. Đồng thời, chúng ta cần có thái độ khiêm tốn, quên mình “Người phải lớn lên, còn tôi thì nhỏ lại”. Tất cả các hành động tốt đẹp của chúng ta không nhằm tìm vinh lợi cho bản thân nhưng là để vinh danh Chúa. Ước gì qua đời sống tốt lành của chúng ta, mọi người sẽ nhận ra tình yêu thương và lòng nhân ái của Thiên Chúa. Nói tóm lại, chúng ta đừng quên giới thiệu Chúa cho lương dân bằng ngôn từ, hành động và lời cầu nguyện hằng ngày của mình.

Hát

IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, Gioan Tẩy Giả giới thiệu về Chúa là “Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá bỏ tội trần gian”. Qua cuộc sống và cái chết của Chúa trên Thánh giá, mọi người đều tin nhận lời chứng ban đầu của thánh nhân. Và chính đời sống khiêm tốn nhưng can đảm thẳng thắn của Gioan cũng đã đưa nhiều người đến với Chúa.

Chúng con biết rằng lời chứng thuyết phục nhất luôn phải đi đôi với hành động thiết thực. Xin cho đời sống chúng con qua lời nói, hành động đầy bác ái, yêu thương sẽ là dấu chứng về Chúa, về đạo Công giáo là Đạo yêu thương, để ngày càng có nhiều tâm hồn nhận ra và tin theo Chúa; nhờ đó tất cả chúng con đều được hưởng ơn cứu độ mà Chúa luôn quảng đại ân ban. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

 

V.  PHÉP LÀNH


 

SAO BIỂN - MTG PHAN THIẾT

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây