Chầu Thánh Thể - Chúa nhật III Thường Niên Năm A - Sao Biển

Thứ ba - 31/01/2023 03:50

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ

CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN

(Mùng 1 Tết nguyên đán)

I.  KHAI MẠC

1.  Hát kinh Chúa Thánh Thần

2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn năn tội

II.  TÔN VINH THÁNH THỂ

1.  Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ngày đầu năm mới, chúng con quy tụ nhau nơi đây, để cảm tạ Chúa vì biết bao hồng ân Chúa đã ban cho chúng con trong năm vừa qua, và xin dâng lên Chúa một năm mới với niềm hy vọng được sống trong bình an, hạnh phúc. Chúng con biết rằng, giữa những thăng trầm trong cuộc sống, chỉ có Chúa mới mang đến sự bình an đích thực, và nguồn hạnh phúc viên mãn. Nếu như vạn vật luôn “thay da đổi thịt” theo vòng xoay chuyển của quỹ đạo đất trời, chúng con đây cũng phải biến đổi và lớn lên từng ngày trong ân sủng và lòng thương xót Chúa.

Lạy Chúa là Chúa của mùa xuân, là Anpha và Ômêga. Chúa luôn đem đến sự tươi mới cho con người. Giây phút này đây, chúng con tha thiết mời Chúa đến “xông đất” tâm hồn và ở lại với chúng con. Vì nếu có Chúa đồng hành, chúng con sẽ an tâm bước tiếp trên đường đời với niềm tín thác, tin yêu. Ước gì ân sủng mà chúng con đang kín múc từ suối nguồn Thánh Thể sẽ tiếp sức cho chúng con hôm nay và mãi mãi.

2.  Hát bài Thánh Thể

III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA

1.  Công bố Lời Chúa: Mt 6, 25-34

2. Suy niệm

Những ngày đầu năm mới, chúng ta thường chúc cho nhau được bằng an, “vạn sự như ý”. Thế nhưng, nhìn lại 365 ngày của năm cũ trôi qua, có mấy lúc ta cảm thấy mình được sống trong an bình thật sự. Tại sao vậy? Trong bài Phúc Âm, Chúa Giêsu giúp chúng ta giải gỡ gút mắc cho vấn nạn này.

 “Anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì hay mặc gì đây?”

Qua mọi thời, con người vẫn xem vấn đề ăn uống, sức khoẻ, sự an toàn bản thân là những nhu cầu căn bản; và như vậy, cũng là mối bận tâm lớn nhất chi phối đời sống chúng ta. Tất nhiên, mỗi người phải có trách nhiệm lao động để nuôi thân, nhưng nhiều lúc ta lại đặt mình  vào những lo lắng vật chất quá mức mà quên đi giá trị vĩnh hằng. Có những sự lo lắng thái quá làm nhiều người trằn trọc, mất ăn mất ngủ, và mất luôn cả niềm vui sống, khiến họ rơi vào bế tắc, tìm đến cái chết hay sa vào các tệ nạn xã hội.

Chúa Giêsu không có ý cổ võ sự lười biếng “nằm đó chờ sung rụng vào miệng”, hay sự buông xuôi, vô trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Điều Chúa muốn nhắc nhở là chúng ta phải biết chu toàn bổn phận cuộc sống trong niềm tín thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa.

 “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho”.

Ngắm nhìn cảnh sắc đất trời nên thơ của mùa Xuân, chúng ta nghe Lời Chúa nhắn nhủ: chim trời, cá biển, hoa đồng nội mà Thiên Chúa còn chăm sóc và cho mặc đẹp; huống hồ chi là con người, thụ tạo được Chúa trao ban trọn tình yêu của Người. Vậy mục đích sống của con người ở đời này là gì? Chúa Giêsu cho biết: Hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người.

Nước Thiên Chúa không phải là thực thể hiện hành như một vương quốc mang tính chính trị - xã hội, nhưng là một tình trạng ngay nơi chính mỗi người. Đó là tình trạng hạnh phúc khi chúng ta làm điều thiện đức, tình trạng bình an khi sống công bằng bác ái, tình trạng hoan hỷ khi sống trao ban. Nước Thiên Chúa sẽ được mở rộng khi chúng ta đẩy lui đi thế lực của sự dữ, và khơi dậy niềm vui tín thác vào Thiên Chúa. Có như thế, chúng ta mới tìm thấy nguồn hạnh phúc, bình an đích thực cho cuộc sống mình.

Hát

IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, chúng con đang sống những ngày tươi đẹp của mùa xuân. Và để niềm vui được trọn vẹn, kéo dài trong cuộc sống, Chúa kêu gọi chúng con biết sống vươn lên, thoát ra khỏi sự níu kéo ràng buộc của thế giới vật chất, hư vô, mà hướng về mục đích tối hậu của đời mình là tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính thánh thiện. Xin Chúa thắp lên trong lòng chúng con ngọn lửa yêu mến để chúng con biết tín thác vào sự quan phòng của Chúa như “con thơ trong lòng mẹ hiền”. Xin giúp chúng con ý thức rằng mỗi giây phút trong cuộc đời là quà tặng Chúa ân ban để sống ý nghĩa hơn trong việc mình làm, trong lời mình nói nhằm cho “Danh Chúa được cả sáng, Nước Chúa được hiển trị”. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

V.  PHÉP LÀNH

 

SAO BIỂN - MTG PHAN THIẾT
 

 

 

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây