Chầu Thánh Thể - Chúa nhật IV Thường Niên Năm A - Sao Biển

Thứ ba - 31/01/2023 03:53

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ

CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN
 

I.       Khai mạc

1.      Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2.      Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội

II.     TÔN VINH THÁNH THỂ

1. Tâm tình trước Thánh Thể

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa vốn là một Thiên Chúa quyền thế cao sang và không ai có thể đến gần nhan thánh Chúa được. Thế mà Chúa đã hạ mình xuống mặc lấy xác phàm yếu đuối để dẫn đưa chúng con tiến lại gần Thiên Chúa. Không chỉ trở nên tấm bánh bé nhỏ làm thần lương nuôi dưỡng linh hồn chúng con, Chúa còn muốn hiện diện gần gũi trong ngôi Nhà Tạm để con người dễ dàng đến chia sẻ mọi nỗi vui buồn của cuộc sống, nép mình bên Chúa khi gặp gian nan khốn khó. Chúng con tin rằng, bất cứ ai đến với Thánh Thể Chúa, đều đón nhận được nguồn ân phúc dồi dào.

Lạy Chúa, ân tình Chúa thật cao vời mà ngôn từ không thể diễn tả hết được. Giờ đây, quỳ trước Thánh Thể Chúa, chúng con chỉ biết dâng lời chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ tình yêu và lòng nhân từ của Chúa. Xin đốt lên trong lòng chúng con ngọn lửa sốt mến để chúng con xứng đáng tôn thờ Thánh thể Chúa trong giờ Chầu này.

2. Hát Bài Thánh Thể

III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA

1. Công Bố Lời Chúa: Mt 5, 1-12a

2. Suy Niệm

Hạnh phúc là điều con người hằng ước mơ nhưng lại dễ bị ngộ nhận trên con đường tìm kiếm. Tin Mừng cho chúng ta thấy hạnh phúc thật chỉ có được khi mỗi người sống theo tinh thần của Tám Mối Phúc mà Chúa Giêsu đưa ra.

 “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ” (Mt 1,3).

Khi nói đến “tâm hồn nghèo khó”, Chúa Giêsu không nhắm đến sự nghèo nàn về mặt xã hội, mà muốn nhắc nhớ chúng ta về sự nghèo khó tinh thần. Chắc chắn Ngài không ủng hộ cái nghèo đói bần cùng làm giảm đi phẩm giá con người. Điều Chúa muốn là con người, dù giàu sang hay nghèo hèn, đều phải có tinh thần nghèo khó trong cách sống của mình. Kinh Thánh gọi họ là “người nghèo của Thiên Chúa”, vì họ không kiêu căng, tự mãn, nhưng biết cậy dựa, bám víu vào Chúa trong mọi hoàn cảnh. Họ luôn trung thành với Thiên Chúa, tín thác vào sự che chở của Người.

Người nghèo của Thiên Chúa luôn tìm kiếm sự công chính làm lẽ sống cho cuộc đời. Nếu giàu sang vật chất, họ quảng đại chia sẻ cho người thiếu thốn. Nếu nắm quyền lực trong tay, họ sẽ thi hành công lý và công bằng xã hội. Nếu nghèo đói, họ sẽ không vì thế mà làm những chuyện trái với lương tâm, nhưng hoàn toàn tín thác vào sự quan phòng của Chúa. Như thế, chắc chắn họ sẽ tìm được hạnh phúc đích thật vì có Nước Trời làm gia nghiệp.

Hôm nay, con người dễ bị kéo vào vòng xoáy của chủ nghĩa duy vật chất. Nhiều người nghĩ rằng hạnh phúc sẽ đến khi họ có nhiều tiền lắm của để hưởng thụ, có địa vị quyền lực để thống trị, loại trừ người khác. Người ta đánh giá cao về năng lực bản thân, những thành tựu đạt được và tìm cách loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống với lập luận “Thiên Chúa đã chết trong thời đại văn minh tiến bộ”. Họ cười nhạo cho rằng người Kitô hữu cổ hũ, lạc hậu, không tiến theo lối sống thời đại. Hậu quả là gì? Ngày càng có nhiều người bị trầm cảm, tâm thần, hôn nhân tan vỡ, gia đình ly tán. Các băng nhóm xuất hiện để thanh trừng, chém giết nhau. Nhiều quốc gia đang đối mặt với chiến tranh kéo dài hay luôn trong tình trạng chuẩn bị chiến tranh.

Lời Chúa vẫn tiếp tục mời gọi con người hướng cuộc sống mình về giá trị vĩnh cửu. Chúng ta làm ra của cải vật chất nhưng biết quảng đại chia sẻ cho anh em túng thiếu; nắm giữ quyền lực để phục vụ vì lợi ích người khác; có tài năng để cống hiến và xây dựng thế giới ngày càng tốt đẹp hơn. Sống theo giá trị của Tám Mối Phúc, có thể chúng ta bị người đời cười chê, khinh thường, nhưng chắc chắn mỗi người sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc đích thực, và trở thành người nghèo của Thiên Chúa, những công dân Nước Trời ngay ở đời này và đời sau.

CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã chỉ cho chúng con biết đâu là hạnh phúc đích thực của đời người, và ai là những người thật sự hạnh phúc ở đời này. Xin cho chúng con can đảm lội ngược dòng chảy của chủ nghĩa duy vật chất để trở nên người có tâm hồn nghèo khó, luôn biết tạ ơn khi thành công, tín thác khi thất bại, và đặt Chúa là vị trí ưu tiên trong cuộc đời. Ước gì các Mối Phúc luôn là kim chỉ nam, là những ánh đèn tỏa sáng soi dẫn chúng con đến với Chúa, vì chỉ nơi Chúa chúng con mới tìm được nguồn bình an và hạnh phúc của đời mình. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

V.  PHÉP LÀNH

 

SAO BIỂN - MTG PHAN THIẾT

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây