Chầu Thánh Thể - Chúa nhật XXI Thường Niên Năm A - Sao Biển

Thứ ba - 22/08/2023 09:45
CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN - NĂM A

I.   KHAI MẠC
1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần
2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội
II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
1. Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Vua tình yêu, chúng con cám ơn Chúa đã luôn yêu thương và đồng hành với chúng con trong thân phận làm người và làm con Chúa. Từ nơi Nhà Tạm, Chúa mời gọi chúng con đến với Chúa để kín múc nguồn ân sủng của yêu thương và bình an đích thực. Qua Bí tích Thánh Thể, chúng con cảm nghiệm nơi Chúa một tình yêu cao vời như sao trên trời như cát bãi biển, không sao cân đo đong đếm được. 
Nhưng sự đáp trả của chúng con lại quá nhỏ bé, bất xứng, thậm chí nhiều lần xúc phạm đến tình yêu của Chúa. Chúng con xin Chúa thương tha thứ tội lỗi của bản thân cũng như của những người đang còn phản bội lại lòng thương xót của Chúa. Xin hãy đốt lên trong tâm hồn chúng con ngọn lửa sốt mến để chúng con xứng đáng dâng lời tạ ơn, chúc tụng và thờ lạy Thánh Thể Chúa trong giờ chầu này.
2.  Hát bài Thánh Thể
III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA
1.  Công bố Lời Chúa:  Mt 16, 13-20
2.  Suy niệm 
Bài Tin Mừng được ví như một cuộc kiểm tra Chúa Giêsu đưa ra cho mỗi Kitô hữu. Câu hỏi của Chúa nhẹ nhàng đơn giản nhưng thật sự không dễ trả lời nếu chúng ta chưa đi sâu vào mối tương quan mật thiết và có kinh nghiệm cá nhân với Ngài.
 “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?” (c.15).
Câu hỏi của Chúa chắc chắn làm cho các môn đệ không khỏi lúng túng và băn khoăn. Theo Thầy bấy lâu, nhưng liệu đã lần nào các ông tự hỏi “Thầy là ai?” bằng kinh nghiệm riêng của mình. Trong mắt các môn đệ, Thầy Giêsu quả thật rất tài giỏi và tốt lành. Nhưng Chúa muốn các ông phải tiến xa hơn trong đức tin và ơn mạc khải để nhận biết Ngài chính là Đức Kitô, Con Thiên Chúa Hằng Sống. 
Hôm nay, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục chờ đợi câu trả lời của mỗi Kitô hữu. Chúa là ai trong cuộc đời của tôi? Chúng ta đi tham dự Thánh lễ, đọc kinh cầu nguyện, lãnh nhận các Bí tích vì lòng yêu mến Chúa hay chỉ vì theo truyền thống và thói quen của người tín hữu? Có nhiều người chỉ đến với Chúa mỗi khi gặp hoạn nạn, đau khổ để cầu mong phép lạ; có những người lại đến với Chúa như một hình thức sinh hoạt tôn giáo đơn thuần vô cảm. Chúng ta hãy xin Chúa đưa mình đi vào mối tương quan cá nhân với Ngài để đưa ra lời tuyên xưng như Phêrô: “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa Hằng Sống”; và vì vậy “Bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có lời ban sự sống đời đời” (x. Ga 6, 68). 
“Anh thật là có phúc, vì không phải phàm nhân mạc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời” (c.17b)
Trong khi đám đông thiên hạ chỉ nhìn nhận Chúa Giêsu là một vị ngôn sứ tương tự như Êlia, Giêrêmia, Gioan Tẩy Giả, lời tuyên xưng của Phêrô đã đi vào trọng tâm đức tin Kitô giáo: Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa Hằng Sống. Thay vì dành lời khen cho sự chính xác của câu trả lời, Chúa Giêsu cho biết lời tuyên xưng đó không đến từ khả năng tri thức nhân loại, nhưng là do ơn mạc khải của Chúa Cha. Và cũng vì thế, khi Phêrô nhận trách nhiệm đứng đầu Giáo hội, thánh nhân không lãnh đạo theo tài trí hay sở thích riêng của mình, nhưng theo ân sủng và sự hướng dẫn của Thiên Chúa. 
Đức tin là một hồng ân nhưng không Thiên Chúa ban cho mỗi Kitô hữu. Thiên Chúa đã tự mạc khải chính mình và đưa dẫn chúng ta đến chỗ xác tín các mầu nhiệm đức tin dù mắt phàm không thể thấy và trí tuệ nhân loại không lý giải được. Nhưng hạt giống đức tin mà chúng ta lãnh nhận qua Bí tích Rửa Tội cần được nuôi dưỡng bằng bằng đời sống cầu nguyện và các Bí tích để ngày càng mạnh mẽ hơn; cũng như đức tin phải được thể hiện qua đời sống luân lý của mỗi người. Sống trong xã hội vô thần, chúng ta được mời gọi sống đức tin của mình cách mạnh mẽ và luôn để Chúa hướng dẫn cuộc đời mình đi trong niềm tin và chân lý.
*  Hát
IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu là Đức Kitô, Con Thiên Hằng Sống, chúng con đang sống trong một xã hội vô thần với những triết thuyết làm lung lạc đức tin người Kitô hữu. Nhiều anh chị em chúng con đang bị lôi cuốn vào vòng xoáy của thế giới vật chất hưởng thụ, tự cho mình làm được mọi sự để rồi phủ nhận hoàn toàn ân sủng Chúa. Xin Chúa khơi dậy niềm tin cho chúng con, và cho lời tuyên xưng đức tin luôn vang lên trong tâm hồn, nhắc nhớ chúng con biết bám chặt lấy Chúa, can đảm sống và thể hiện đức tin của mình; để qua cách sống, lời nói, hành động của chúng con mà ngày càng có thêm nhiều người tin nhận Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen. 
V.  PHÉP LÀNH


Sao Biển
HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây