Chầu Thánh Thể - Chúa nhật XXII Thường Niên Năm A - Sao Biển

Thứ tư - 30/08/2023 09:03
CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN - NĂM A

 
I.   KHAI MẠC
1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần
2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội 
II.  TÔN VINH THÁNH THỂ
1. Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa. Với niềm xác tín Chúa đang hiện diện nơi tấm bánh bé nhỏ trên bàn thờ, chúng con thật hạnh phúc khi được chiêm ngưỡng và thưa chuyện với Chúa. Xin Chúa ban thêm lòng tin mạnh mẽ, lòng cậy vững vàng và lòng mến sắt son để chúng con có thể cảm nghiệm được tình yêu cao vời mà Chúa tặng ban.
Lạy Chúa, trong giờ phút linh thiêng này chúng con xin hiệp cùng Hội Thánh trong năm: “Củng cố sự hiệp thông” để sám hối, canh tân và hòa giải, để gắn kết với Chúa và yêu thương tha nhân nhiều hơn. Chúng con cũng xin dâng lên Chúa những ý nguyện chân thành trong tâm tình chuẩn bị mừng lễ Sinh Nhật Đức Maria, để cùng với Mẹ: “ Người Nữ Thánh Thể” tuyệt vời, chúng con xứng đáng dâng lời ca khen và chúc tụng Chúa.
2.  Hát bài Thánh Thể
III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA
1.  Công bố Lời Chúa:  Mt 16,21-27 
2.  Suy niệm 
Chúa Giêsu đưa ra cho chúng ta hai chọn lựa, hoặc là theo thánh ý Chúa: “Người phải đi Giêrusalem, phải chịu nhiều đau khổ bởi các kỳ mục, các thượng tế và kinh sư gây ra, rồi bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy”;  hoặc theo ý muốn của con người: “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy phải chuyện ấy”. 
Khi tỏ cho các môn đệ biết: “Người phải đi Giêrusalem”, Chúa Giêsu đã chọn thực thi thánh ý Cha, đi vào con đường thập giá để cứu chuộc nhân loại. Có thể thấy, con đường này không dừng lại ở đau khổ và sự chết, nhưng là sự vinh thắng khải hoàn. Tuy nhiên, đau khổ và sự chết vẫn luôn là điều khiến con người sợ hãi, thoái thác thánh ý Chúa. Phêrô, người mới tuyên xưng niềm tin vào Đức Kitô, đã vội can ngăn: “Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy phải chuyện ấy”. Ông muốn Chúa đi vào con đường vinh quang và né tránh thập giá. 
Tư tưởng của Phêrô xưa cũng là xu hướng chung của con người thời đại số hóa và hưởng thụ hôm nay. Chúng ta thường muốn những gì dễ dãi, tiện nghi. Nhiều người chỉ muốn vào Nước Trời bằng con đường thênh thang, thoải mái. Với xu hướng tìm nhẹ tránh nặng ấy, chúng ta dễ dàng chọn theo mưu kế của satan, sẵn sàng sử dụng của cải, danh vọng và quyền lực để thực hiện mọi việc theo ý riêng, đưa ra những chọn lựa ngược lại thập giá, để rồi cuối cùng đánh mất bản chất Kitô hữu của mình.
“Tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người” (c.23b). Vậy, tư tưởng của Thiên Chúa là gì? Thưa là: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo”. Với Chúa Giêsu, hy sinh từ bỏ và chấp nhận con đường khổ giá là điều kiện để đạt đến hạnh phúc đích thực. Bởi hạnh phúc Nước Trời là món quà quý giá nhất mà Chúa thương tặng ban, nhưng đòi buộc con người đón nhận bằng thái độ tích cực và nỗ lực từng ngày. 
Bài Tin Mừng giúp chúng ta biết phân định giữa thánh ý Chúa và ý riêng mình để lựa chọn đúng đắn trong sự tự do và trung tín. Ước mong sao chúng ta sẵn sàng vâng theo thánh ý Chúa, tin tưởng và trao phó mọi  sự vào tay Thiên Chúa quan phòng, dẫu biết rằng sẽ có những điều xảy đến không như những dự tính và mong đợi của mình. 
Chúng ta hãy nhìn lên Mẹ, Đấng đã chọn thưa hai tiếng: “Xin vâng” bằng cả cuộc đời.  Xin Mẹ giúp chúng ta biết can đảm chọn lựa thực thi ý Chúa qua mọi biến cố cuộc đời, sẵn sàng đón nhận thập giá của những hy sinh, cố gắng khi thực thi bổn phận đối với Chúa và tha nhân.
*  Hát
IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC 
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con có những khoảnh khắc quý báu cận kề bên Chúa để tôn vinh, chúc tụng và lắng nghe Lời Chúa hướng dẫn. Xin Chúa giữ mãi ngọn lửa sốt mến và duy trì tình thân ái giữa các thành viên trong Giáo xứ để chúng con được ở lại trong tình hiệp thông trọn vẹn với Chúa và anh em. Xin Chúa ban Thánh Thần tình yêu, giúp chúng con hiểu được đâu là tư tưởng của loài người đang chế ngự mà tìm cách vượt qua; và sẵn sàng mở lòng đón nhận tư tưởng của Thiên Chúa, để có những chọn lựa đúng đắn cho cuộc đời mình, quảng đại dấn thân theo Chúa trên hành trình thập giá hầu đạt đến sự sống vĩnh cửu trên Quê Trời. Chúa là Đấng Hằng Sống và Hiển Trị muôn đời. Amen. 
V.  PHÉP LÀNH

Sao Biển
HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây