Chầu Thánh Thể - Chúa nhật XXIII Thường Niên Năm A - Sao Biển

Thứ ba - 05/09/2023 10:14
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN – NĂM A

 
I.    KHAI MẠC
1.    Hát Kinh Chúa Thánh Thần
2.    Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội
II.    TÔN VINH THÁNH THỂ
1. Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, hiện diện trước nhan thánh Chúa, chúng con đều là tội nhân, yếu đuối và hay lầm lỗi. Nhưng tình thương Chúa luôn ấp ủ, bao bọc, chở che và đón nhận dù chúng con bất xứng. Chúa cũng mời gọi chúng con yêu thương tha nhân qua việc đón nhận và sửa lỗi. Xin cho chúng con biết lấy tinh thần bác ái và tôn trọng nhân vị mà cư xử, nâng đỡ nhau; biết rộng lượng, bao dung với người khác vì tin rằng Chúa vẫn tha thứ cho chúng con từng ngày. Xin cho chúng con siêng năng cầu nguyện, đến với Thánh Thể để biết rõ và thi hành ý muốn của Chúa. Lạy Chúa, xin thánh hóa hồn xác chúng con để chúng con xứng đáng thờ lạy, tôn vinh, cảm tạ tình yêu và lòng thương xót Chúa trong giờ Chầu này.
2. Hát Bài Thánh Thể
III.    SUY NIỆM LỜI CHÚA
1. Công Bố Lời Chúa: Mt 18, 15-20
2. Suy Niệm
Mang thân phận yếu đuối, con người không thể tránh khỏi những khuyết điểm, sai lỗi. Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta ý thức bổn phận giúp đỡ anh chị em mình, tạo cơ hội và giúp nhau sửa lỗi vì ích lợi chung của Giáo Hội.
“Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi” (c.15a)
Sửa lỗi là trách nhiệm của mỗi người. Đây là việc làm tế nhị, kín đáo, đầy tôn trọng, yêu thương, và cũng đòi hỏi sự hy sinh, kiên nhẫn. Vì khi sửa lỗi cho ai đó, chúng ta đang can thiệp, đụng chạm đến sự tự do và nhân vị của họ. Chúng ta cần có trái tim yêu thương của Chúa để luôn thao thức và quyết tâm đưa người lầm lạc trở về. Chính thái độ nhẫn nại, bao dung sẽ giúp tội nhân có dịp hồi tâm mà nhận ra sự thiếu sót, lỗi lầm của mình. Việc sửa lỗi luôn nhắm tới tình huynh đệ, thực thi bác ái với anh chị em mình. Còn đối với những sai lỗi của bản thân, khi được người khác nhắc bảo, chúng ta nên can đảm nhận lỗi và cố gắng uốn nắn sửa đổi để nhờ đó đổi mới cuộc đời.
 “Nếu nó chịu nghe anh, thì anh đã chinh phục được người anh em” (c. 15b)
Chúng ta là những chi thể của một Thân Thể, tuy khác nhau, nhưng cùng quy về Giáo hội, liên đới với nhau như một bản giao hưởng tình bác ái. Để cộng đoàn ngày càng triển nở hơn trong tình huynh đệ, Chúa Giêsu đưa ra những hướng dẫn cần thiết giúp việc sửa lỗi có kết quả. Đó là sự quan tâm, can đảm, trân trọng, tế nhị và kiên trì.
Quan tâm vì đó là người anh chị em, là một thành phần của đời sống chúng ta. Can đảm vì dám nói sự thật về lầm lỗi của người khác trong đức ái.Trân trọng vì tin vào người anh chị em tuy lầm lỗi, vẫn có khả năng sửa đổi, tin vào thiện chí, vào mầm mống tốt đẹp Chúa gieo vào lương tâm mỗi người. Sự tế nhị tạo nên cảm giác an toàn, kính trọng và yêu thương. Sự tế nhị chính là chiếc cầu nối đưa người lầm lỗi trở về cộng đoàn. Kiên trì để vẫn tiếp tục dù đã một lần thất bại. Kiên trì tìm nhiều phương án để chinh phục được tha nhân. 
Chính bầu khí tin yêu đó sẽ khiến cộng đoàn phát triển, khiến người sai lỗi dễ dàng lắng nghe, đón nhận và trở về. Ai cũng mong được sống trong một cộng đoàn yêu thương như thế. Vì khi lầm lỡ ta biết mình không bị loại trừ nhưng sẽ được quan tâm giúp đỡ, một sự giúp đỡ chân thành, tế nhị và đầy yêu thương. Và Thiên Chúa cũng không muốn một ai phải hư mất.
IV.    CẦU NGUYỆN KẾT THÚC
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, những giây phút cận kề bên Chúa giúp chúng con nhận ra con người bất toàn của mình trước tình yêu vô bờ bến của Chúa. Xin giúp mỗi người chúng con ý thức bổn phận và trách nhiệm của mình là trở nên hoàn thiện mỗi ngày, không những hoàn thiện cho bản thân mà còn giúp anh chị em nên hoàn thiện như Chúa mong muốn. Chúng con quyết tâm từ nay sống tương trợ, yêu thương, hiệp nhất với mọi người, để đời sống chúng con trở nên nhân chứng cho công cuộc loan báo Tin Mừng của tình yêu thương, tha thứ và hiệp nhất, đồng thời tình yêu thương được lan tỏa và thấm sâu vào lòng nhân loại hôm nay. Amen.
V.    PHÉP LÀNH


Sao Biển
HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây