SUY NIỆM THỨ HAI TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN

Chủ nhật - 26/05/2024 03:48
SUY  NIỆM THỨ HAI TUẦN VIII THƯỜNG NIÊN
Mc 10, 17-27

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mác-cô
17 Đức Giêsu vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?”
18 Đức Giêsu đáp: “Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. 19 Hẳn anh biết các điều răn: Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ.”
20Anh ta nói: “Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ.”
21 Đức Giêsu đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.”
22 Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. 23 Đức Giêsu rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ: “Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!”
24 Nghe Người nói thế, các môn đệ sững sờ. Nhưng Người lại tiếp: “Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao! 25 Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.”
26 Các ông lại càng sửng sốt hơn nữa và nói với nhau: “Thế thì ai có thể được cứu?”
27 Đức Giêsu nhìn thẳng vào các ông và nói: “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được.”
 
SUY NIỆM 1:
Sứ điệp: Muốn được cứu độ, cần phải có ơn Chúa. Nếu chỉ cậy dựa vào sức tự nhiên và tiền của, ắt không thể được cứu rỗi. Chúa quả quyết: “Không có Ta, các con chẳng làm gì được”.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Lời Chúa hôm nay cho con thấy, vào Nước Trời là một việc khó. Cái khó ấy chính là lòng tham sân si. Người giàu cũng như kẻ nghèo, nam cũng như nữ, ai cũng có thể mắc vào cái khó này. Người giàu thì cứ muốn giữ của mãi, người nghèo thì cứ muốn mơ ước mãi, ít ai có tấm lòng từ bỏ.
Lạy Chúa, con nhớ lại hình ảnh vẽ một người đang hấp hối chết dữ. Kẻ lâm chung được thiên thần và các thánh bay đến bên cạnh tấp nập khuyên lơn van xin. Nhưng ông ta cứ quay mặt nhìn vào bị tiền. Giây phút cuối cùng ấy, thiên thần bản mệnh của ông phải che mặt khóc. Ông ta đã quá gắn bó với tiền của.
Chúa đòi hỏi mỗi người chúng con một cách. Chúa ban cho mỗi người một phương tiện để sống. Xin cho con luôn nhớ rằng sự đời này chóng qua. Quê hương thật của con là Nước Trời. Quê hương thật của con sẽ trường tồn mãi mãi. Và để con được vào quê hương này, xin cho con biết sẵn sàng từ bỏ mọi sự để theo Thánh Ý Chúa. Ngày con sinh ra, con trần truồng, không một đồng bạc dính thân. Trong cả cuộc sống, Chúa trao cho con hành trang tiền của và các tài sản. Nhưng ngày con giã từ trần thế, Chúa gọi con về với cả thân xác linh hồn con, mọi sự đời này được để lại cho trần gian, con sẽ ra đi tay không.
Lạy Chúa, còn ngày nào sống trên đời, xin Chúa cho con luôn sống trong tinh thần từ bỏ. Xin đừng để con vì của cải mà mất quê Trời. Chỉ có Chúa là gia nghiệp muôn đời của con. Amen.
Ghi nhớ: “Ngươi hãy đi bán tất cả gia tài rồi đến theo Ta”.
TGM Giuse Nguyễn Năng

SUY NIỆM 2: ĐỂ ĐƯỢC SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI LÀM GIA NGHIỆP
Bài Tin mừng hôm nay kể lại cho chúng ta câu chuyện về một chàng thanh niên tìm đến với Chúa Giêsu và hỏi rằng: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” Câu hỏi ấy cho thấy anh ta là một người trẻ đầy nhiệt huyết đi tìm kiếm và khát khao hướng đến sự trọn lành.
Chính đời sống của anh cũng là một bằng chứng sống về niềm khát khao ấy. Ngay từ thuở bé, anh đã tuân giữ cách triệt để 10 điều răn của Chúa, mà xem ra hiếm được mấy người sống được như chàng thanh niên này. Chính Chúa Giêsu cũng đã nhìn anh với ánh mắt đầy thán phục. Và có lẽ anh đã tiến rất gần tới ngưỡng cửa của sự sống đời đời.
Nhưng đáng tiếc thay, khi được Chúa Giêsu cho biết, “anh chỉ còn thiếu một điều, là anh hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng ở trên trời” thì chàng thanh niên đã bỏ cuộc ngay ở “phút 90”. Lý do là“vì anh ta có nhiều của cải”.
Vậy khi cho chúng ta nghe lại câu chuyện này, Chúa Giêsu muốn nhắn gởi đến chúng ta điều gì? Thưa đó là, của cải vật chất luôn là một rào cản lớn đối với người tín hữu chúng ta trên đường nên thánh.
Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên Chúa Giêsu cảnh giác chúng ta về điều này. Nhiều lần Ngài đã căn dặn chúng ta như sau: “Các con hãy ra công làm việc nhưng không phải vì của ăn mau hư nát, nhưng vì của ăn mang lại sự sống đời đời”. Chính vì thế “đừng vì lời lãi thế gian mà đánh mất phần rỗi linh hồn mình”.“con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Trời”.
Không phải vô lý mà Chúa Giêsu nói với chúng ta những lời đầy dứt khoát như vậy đâu thưa anh chị em. Ngày nay có nhiều anh chị em tín hữu làm ngày chưa đủ, tranh thủ làm đêm, rồi làm thêm cả ngày Chúa nhật, đến nỗi “bỏ lễ bỏ lạy” và bỏ luôn cả Chúa. Có nhưng người bị tiền của làm cho mờ mắt đến nỗi buôn gian bán lận, gian dối lừa gạt mà phớt lờ lương tâm mách bo gì. Lại có những người sáng lễ chiều kinh ăn chay cầu nguyện, ấy mà khi về đến nhà đã vồ vả cãi nhau như phường chợ búa, mà nguyên nhân cũng chỉ vì tiền….
Phận người chúng ta là vậy đó đó thưa anh chị em, đôi lúc tinh thần thì hăng hái nhưng thể xác lại yếu đuối. Do đó, mỗi người hãy cố gắng và cố gắng nhiều hơn nữa, để đừng vì lời lãi thế gian mà đánh mất phần rỗi linh hồn mình.
Và để kết thúc, chúng ta cùng lắng nghe lại và khắc ghi thật sâu lời này của Chúa Giêsu: “Phúc thay ai có tinh thần nghèo khó vì Nước Trời là của họ”. Amen.
Linh mục Antôn

SUY NIỆM 3:
Khi ấy, Đức Giê-su vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?”
• Chúng ta hãy ngắm nhìn một Giêsu luôn ở trên đường thực hiện sứ mạng rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa. Ngài bị chặn lại bởi một thanh niên đạo đức đến để hỏi về sự sống đời đời.
• Chúng ta hãy đi vào khao khát của anh thanh niên này. Nơi anh ta, khao khát sự sống đời đời lớn đến mức độ không ai có thể trả lời cho anh được và anh ta đã đến gặp Đức Giêsu. Ở nơi Giêsu, con người thật sự được thỏa mãn những khát khao của mình.
• Mỗi người chúng ta đều có những khao khát. Khao khát đó dẫn chúng ta đến đâu? Có ai trong đời mình khao khát sự sống đời đời và cất công đi tìm nó giống như anh thanh niên này không? Ai sẽ là người giúp chúng ta thực hiện nó?
Hình ảnh người thanh niên giúp chúng ta nhìn lại những khao khát của mình như thế nào? Tôi sẽ thực hiện khao khát đó cách cụ thể ra sao?
Lạy Chúa, xin cho con luôn biết tìm kiếm Chúa là cùng đích cuộc đời của con.
Br. Vincent SJ

SUY NIỆM 4: ĐỐI VỚI THIÊN CHÚA MỌI SỰ ĐỀU CÓ THỂ
Chàng thanh niên giàu có không đủ can đảm để bỏ mọi sự mà theo Chúa Giêsu. Anh đã không dám đánh đổi vật chất thế gian để lấy kho tàng trên trời. Qua lời mời gọi của Chúa Giêsu, chàng thanh niên đã không dám đánh đổi cái mình đang có để chọn một cái mà anh sẽ có. Đây là một thách đố của đức tin mà những ai muốn theo Chúa phải vượt qua. Người theo Chúa luôn xác tín có Chúa là có tất cả. Đối với những ai đặt hết niềm tin và trung tín theo Chúa đến cùng thì nơi người đó Chúa sẽ làm được mọi sự.
Chúng ta hãy luôn chọn Chúa làm gia nghiệp vì chỉ có nơi Chúa mới có sự sống đời đời. Sống giữa thế gian này, chúng ta cũng cần có vật chất để duy trì sự sống đời này, nhưng nó không là cùng đích để bám víu mãi mãi. Chúng ta là con cái của Thiên Chúa nên Ngài sẽ liệu cho chúng ta phần tốt nhất để thuộc trọn về Ngài. Chúng ta hãy tin và kiên nhẫn để Thiên Chúa thực hiện chương trình của Ngài trên cuộc đời mình.
Lạy Chúa, xin ban thêm niềm tin và lòng mến Chúa cho chúng con, để chúng con luôn đặt tất cả cuộc đời vào bàn tay quan phòng yêu thương của Chúa, nhờ đó dù sống giữa những thú vui trần thế chúng con vẫn thuộc trọn về Chúa. Amen.
Lm. Laurenso Quốc Huy

SUY NIỆM 5:

Trong truyền thống Kinh Thánh, vua Salomon vẫn được coi như mẫu người biết sống khôn ngoan, bởi vì nhà vua hiểu rằng ai có được khôn ngoan là chiếm hữu được bí mật, là chiếm hữu được ý nghĩa cuộc sống, và đó mới là kho tàng quý báu nhất. Người khôn ngoan như thế là người biết đặt vấn đề về ý nghĩa của đời mình, bởi vì có nhiều tiền bạc, danh vọng, quyền bính để làm gì, nếu sống mà không có lý tưởng và mục đích tuyệt đối để đeo đuổi, và bởi vì chỉ có cái đức mới theo con người sau cái chết và thực sự lợi ích cho con người.
Đây cũng là ý nghĩa của trình thuật kể lại cuộc đối thoại giữa Chúa và người thanh niên giàu có, như được ghi lại trong bài Tin Mừng hôm nay.
Trong truyền thống Do Thái, của cải giàu sang là bằng chứng sự hiện diện và chúc lành của Thiên Chúa, còn nghèo khổ là dấu chỉ xa cách Thiên Chúa và bị Ngài chúc dữ. Chúa Giêsu sửa sai quan niệm duy vật đó của người Do Thái, bằng cách đảo lộn bậc thang giá trị của tâm thức trần gian. Thánh Matthêu và Luca trình bày điều đó qua Hiến chương Tám Mối Phúc Thật, còn thánh Máccô thì lồng khung nó trong con đường của Chúa Giêsu tiến về Thập Giá và Núi Sọ, trên con đường ấy thái độ sống đúng đắn nhất, đó là tín thác trọn vẹn nơi Thiên Chúa và Lời Ngài.
Qua cuộc đối thoại với người thanh niên giàu có, Chúa Giêsu cho thấy việc tuân giữ lề luật mà thôi không bảo đảm cho ơn cứu rỗi của con người. Muốn được ơn cứu rỗi, phải chia sẻ của cải cho người nghèo khó để được phần trên trời và bước theo Chúa Giêsu. Nói khác đi, đối với Chúa Giêsu, việc tuân giữ luật lệ không đủ để được ơn cứu rỗi, cần phải sống tin yêu, phó thác hoàn toàn vào Thiên Chúa, nghĩa là có được kho tàng trên trời, và yêu thương tha nhân bằng cách cho đi những gì mình có, dù đó là của cải vật chất hay tinh thần.
Chúa Giêsu không dạy chúng ta khinh thường của cải trần gian, nhưng Ngài chỉ khuyến cáo chúng ta rằng của cải trần gian, có thể là một chướng ngại trầm trọng cho ơn cứu rỗi, khi nó không được dùng để phục vụ tha nhân, thì của cải có thể trở thành dụng cụ của ích kỷ, nguồn gốc của bất chính hoặc phô trương lừa gạt. Của cải có thể trở thành sự dữ, khi nó khép kín con tim và tâm trí chúng ta trong ngục tù của ích kỷ và hưởng thụ, khi nó ngăn cản chúng ta sống yêu thương và quảng đại, khi nó không cho chúng ta sống hoàn toàn tự do khỏi mọi tù ngục trói buộc con người.
Lời mời gọi của Chúa Giêsu: Hãy bán của cải, chia cho người nghèo, rồi đi theo Ngài, là một lời mời gọi cách mạng, có sức biến đổi thế giới. Theo Chúa Giêsu là có can đảm từ bỏ tất cả: từ bỏ tội lỗi, từ bỏ kiểu cách sống trái với Tin Mừng yêu thương, từ bỏ tâm thức hẹp hòi ích kỷ, từ bỏ những người thân thương và từ bỏ chính mạng sống của mình nữa. Nhưng tất cả những từ bỏ ấy chỉ có ý nghĩa khi chúng ta chọn Chúa Giêsu và tiến bước theo Ngài. Và đó chính là sự khôn ngoan đích thực của chúng ta.

Lm. Carôlô Hồ Bạc Xái


SUY NIỆM 6:
Kagawa là một tín hữu Kitô Nhật Bản, khi nghe Lời Chúa phán: “Hãy đem bán hết gia tài, bố thí cho người nghèo, và ngươi sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo Ta”, ông liền bán căn nhà tiện nghi sang trọng của mình, rồi đến khu nhà ổ chuột tồi tàn vùng Tokyo để ở đó.
Nơi đây ông chia sẻ của cải cho bất cứ ai cần trợ giúp, ông đi thăm nuôi tù nhân, an ủi giúp đỡ người bệnh, cấp dưỡng cho kẻ nghèo đói... Có một lần, dù lâm bệnh, ông vẫn tiếp tục rao giảng dưới cơn mưa, miệng không ngừng thốt lên: “Thiên Chúa là tình yêu, Ớ đãu có tình yêu, ở đấy có Thiên Chúa
Nhà thần học Wiliam Barclay đã trích dẫn những lời đầy sắc bén của Kagawa như sau: “Chúa ở trong tâm hồn những người hèn mọn nhất. Ngài hiện diện giữa những kẻ ăn xin. Ngài nằm chung với những ai bệnh hoạn. Ngài đứng về phía những kẻ thất nghiệp. Vì thế, ai muốn gặp Thiên Chúa hãy đến thăm tù ngục trước khi tđi đền thờ, hãy đến thăm bệnh viện trước khi dự lễ, hãy giúp đỡ người nghèo khổ trước khi đọc Kinh Thánh”.
Người thanh niên trong bài Tin mừng hôm nay là một con người đạo đức. Anh đã thưa với Đức Giêsu: “Những giới răn ấy, con đã giữ từ thuở nhỏ”. Ngài đã chăm chú nhìn anh và đem lòng thương mến. Ngài mời gọi anh tiến thêm một bước nữa: “Hãy đem bán hết gia tài, bố thí cho người nghèo khó và ngươi sẽ có một kho báu trên trời, rồi đến theo ta.
Trong khi người tín hữu Nhật Bản Kagawa mau mắn, vui tươi thực hiện ngay Lời Chúa thì người thanh niên lại sụ nét mặt, buồn rầu bỏ đi vì anh ta có nhiều của cải.
Quả thật: “Đồng tiền đi liền khúc ruột”. Có thể nói: “Tiền đã thắng tình”. Lòng ham mê của cải đã thắng tình yêu dành cho Chúa và tha nhân. Lòng tham đã bóp nghẹt con tim.
Tình yêu của người thanh niên chưa đủ mạnh để thúc đẩy anh làm điều nên làm và phải làm. Thánh Phaolô có nói: “Điều tôi muốn, thì tôi không làm, nhưng điều tôi ghét thì tôi lại cứ làm”. Ngài cho đó là tội lỗi trong ta đã hành động, và chỉ tin vào Chúa mới giải thoát ta khỏi tình trạng ù lì đó.
Tinh yêu phát sinh sức mạnh. Thánh Augustinô quà quyết: “Cứ yêu rồi làm điều gì mình muốn”. Tình yêu sẽ thúc đẩy ta phải làm một cái gì đó cụ thể, một cái gì đó anh chị em đang thực sự mong đợi. Chúng ta không thể nói yêu mến Chúa mà lại làm ngơ trước nhu cầu cấp bách của anh chị em.
“Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào Nước Chúa”. Đây là kiểu nói Á Đông, diễn tả một việc rất khó. Đức Giêsu đã tông dự bữa tiệc sang trọng của người Biệt phấi giàu có. Từng ăn uống tại nhà người thu thuế lắm tiền, từng chịu ơn những người phụ nữ nhân đức nhiều của.
Vậy, Ngài chỉ lên án những ai ham mê của cải, coi đồng tiền là chúa tể, làm nô lệ cho nó, để không dám mở tay ra vđi anh chị em và quảng đại với công việc của Thiên Chúa.
Các bạn thân mến,
Có lần lẽ ra phải cứu giúp người, nhưng vì ích kỷ nên ta làm ngơ; Có lần lẽ ra phải bỏ tiền trợ giúp, nhưng vì so đo tính toán, nên ta lại thôi. Xin Chúa thứ tha cho ta, và xin Ngài đổ tràn đầy tình yêu Ngài vào lòng ta, để ta có đủ can đảm bán tất cả những gì mình có mà mua cho được Nước Trời.
Lm. Quốc Khánh SDB
SUY NIỆM 7: KHÔN NGOAN VÀ KHÔN DẠI! 
Trong một dịp nói chuyện với các tu sĩ, một linh mục lớn tuổi được đề nghị chia sẻ về kinh nghiệm cầu nguyện của chính ngài. Lúc đầu ngài không muốn vì e rằng rơi vào tình trạng khoe khoang, nhưng sau khi mọi người thuyết phục trong tinh thần đạo đức, ngài đã nhận lời. Ngài chia sẻ rất nhiều ý tưởng, nhưng điều đáng chú ý nhất, ngoài lời cầu nguyện cho mọi người, ngài dâng lời cầu nguyện cho chính mình. Ngài nói: “Tôi thường xin Chúa cho tôi được ơn khôn ngoan, yêu mến Lời Chúa, can đảm đón nhận đau khổ, trung thành với ơn gọi và được chết lành đang lúc có ơn nghĩa với Chúa”.
Thật vậy, người khôn ngoan theo lối hiểu của Kinh Thánh chính là khám phá ra ý nghĩa của cuộc đời, biết đặt cuộc đời mình trong thánh ý của Thiên Chúa chứ không phải tiền bạc, danh vọng và lợi thú... Biết tìm đến với kho tàng vĩnh cửu, chứ không bám víu và phụ thuộc vào những thứ mau qua, chóng hết ở đời.
Hôm nay, có một chàng thanh niên tốt lành đến để gặp Đức Giêsu nhằm xin Ngài chỉ cho con đường dẫn đến hạnh phúc. Thấy thế, Đức Giêsu đã đem lòng yêu mến và mời gọi anh đi theo mình trên con đường mà chính Ngài đang đi. Tuy nhiên, khi buộc phải để lại mọi sự cho người nghèo thì anh đã không dám và từ từ rút lui!
Như vậy, ơn cứu độ đã đến được với anh thanh niên này, nhưng anh đã để mất bởi sự tham lam, ích kỷ của mình. Anh ta đã coi tiền bạc, của cải là số một trong cuộc đời của anh, nên chính Chúa cũng không còn chỗ đứng nơi tâm hồn người thanh niên đáng thương này thì làm sao ơn cứu độ có thể đến được!
Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy biết đặt bậc thang giá trị, và biết lựa chọn đúng để được hạnh phúc đời đời. Hãy cẩn trọng với vấn đề tiền bạc vì tiền bạc có thể sẽ là rào cản lớn chắn đường về trời nếu nó trở thành ông chủ.
Nếu bao lâu chúng ta vẫn còn chạy đua với đồng tiền, bất chấp mọi thủ đoạn để chiếm lĩnh, hay sống ích kỷ, dửng dưng với người nghèo khổ, thì bấy lâu lời mời gọi đánh đổi kho báu Nước Trời sẽ là lời mời gọi xa lạ với chúng ta.
Như thế, lẽ đương nhiên, chúng ta đánh mất kho tàng đích thực và trở thành người dại trước mặt Thiên Chúa vì: “Lợi lãi cả thế giới mà mất linh hồn thì còn ích gì?”.
Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết tìm đến với Chúa, vâng nghe và thực hành Lời Chúa, bởi Chúa chính là nguồn mạch khôn ngoan. Amen.
Ngọc Biển SSP

SUY NIỆM 8:
Qua Lời Tổng Nguyện của Thứ Hai Tuần 8 Thường Niên, năm Chẵn này, các nhà phụng vụ muốn chúng ta xin Chúa an bài cho mọi việc ở trần gian luôn diễn tiến trong hòa bình trật tự, để tất cả chúng ta được nhờ, và Hội Thánh được an vui thờ phượng Chúa.
Tâm hồn nghèo khó để nhận ra mọi việc diễn tiến trong hòa bình trật tự, cho dẫu, thực tế toàn là những mất mát đau thương, như trong bài đọc một của giờ Kinh Sách, sách Gióp cho thấy: Ông Gióp đã mất hết của cải, rồi lại, mất luôn sức khoẻ. Mọi nỗi đau khổ như cô đọng trong con người ông: Mọi niềm hy vọng tiêu tan, bệnh tình vô phương cứu chữa, người thân phản bội, bạn bè chửi bới. Ông mất hết thể diện trước mặt người đời và trước mặt Thiên Chúa. Tuy nhiên, trong tất cả những chuyện ấy, ông Gióp không để cho môi miệng thốt ra lời tội lỗi. 
Tâm hồn nghèo khó để nhận ra mọi việc diễn tiến trong hòa bình trật tự, cho dẫu, đó là điều lành hay điều dữ, như trong bài đọc hai của giờ Kinh Sách, thánh Ghêgôriô Cả cho thấy: Trong khi bị gian nan thử thách, ông Gióp đã nghiệm ra hương vị ngọt ngào của các ơn lành, để xoa dịu tâm hồn mình đang chìm ngập trong đau thương. Ông nói: Chúng ta đã đón nhận điều lành từ tay Thiên Chúa, thì tại sao lại không chịu đựng điều dữ? 
Tâm hồn nghèo khó để nhận ra mọi việc diễn tiến trong hòa bình trật tự, cho dẫu, có những khó khăn thử thách, thì cũng chỉ nhằm tinh luyện đức tin của chúng ta, như trong bài đọc một của Thánh Lễ, thánh Phêrô nói: Anh em còn phải ưu phiền ít lâu giữa trăm chiều thử thách, những thử thách đó nhằm tinh luyện đức tin của anh em là thứ quý hơn vàng gấp bội, vàng là của phù vân, mà còn phải chịu thử lửa. Tuy không thấy Người, anh em vẫn yêu mến, tuy chưa được giáp mặt mà lòng vẫn kính tin. Trong bài Đáp Ca, Thánh Vịnh 110, vịnh gia cũng cùng chung tâm tình này khi nói: Giao ước đã lập ra, muôn đời Người nhớ mãi. Sức mạnh việc Người làm, Người cho dân thấy rõ, khi tặng ban cho họ gia sản của chư dân. Người đem lại cho dân ơn giải thoát, thiết lập giao ước đến muôn đời. Tôn danh Người thánh thiêng khả uý. Mãi đến thiên thu còn vang tiếng ngợi khen Người. 
Câu Tung Hô Tin Mừng, mà các nhà phụng vụ đã chọn cho ngày lễ hôm nay là: Đức Giêsu Kitô vốn giàu sang phú quý, nhưng đã trở nên khó nghèo, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có. Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu nói: Vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa. Chúa đã an bài cho mọi việc luôn diễn tiến trong hòa bình trật tự, Chúa biết điều gì tốt nhất cho chúng ta. Ước gì chúng ta có được tâm hồn nghèo khó, nghĩa là, sẵn sàng đón nhận tất cả từ Chúa, kể cả, những gì chúng ta cho là bất ổn. Ước gì chúng ta dám để cho Chúa kéo mình ra khỏi cái thế giới riêng và để cho Chúa dẫn dắt chúng ta đi trên những nẻo đường, mà chúng ta không bao giờ nghĩ tới. Ước gì chúng ta xác tín rằng: của cải dư dật hay chẳng có thứ gì, điều lành hay điều dữ, tất cả là của Chúa: Chúa ban cho, Chúa lấy lại, tất cả đều tùy thuộc vào Chúa. Ước gì chúng ta luôn biết tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh! Ước gì được như thế!
 Emmanuel Nguyễn Thanh Hiền, OSB


 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây